แพทยสภาเร่งสอบประวัติหมอ ร้อยไหมทำหญิง72ปีดับ

10:15 15 ตุลาคม 2561 1,794
แพทยสภาอยู่ระหว่างตรวจสอบแพทย์เจ้าของคลินิกเสริมความงามย่านวังทองหลาง หลังแพทย์ร้อยไหมหญิงวัย 72 ปีจนเสียชีวิต ขณะที่ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาฐานกระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต

 

วันนี้ (15 ต.ค. 61) ความคืบหน้าการดำเนินคดีกรณีหญิงสูงอายุวัย 72 ปี เสียชีวิตขณะทำการศัลยกรรมร้อยไหมใบหน้าที่คลินิกศัลยกรรมแห่งหนึ่งภายในซอยทาวน์อินทาวน์ 6 เขตวังทองหลาง จนแพ้ยาชาและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภา ผู้กำกับการตำรวจนครบาลวังทองหลาง (ผกก.สภ.วังทองหลาง) กล่าวว่า ได้แจ้งข้อกล่าวหาแพทย์เจ้าของคลินิกไปแล้วฐานประกอบสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ขณะที่บางประเด็นที่ยังติดใจสงสัยคำให้การของแพทย์ผู้รักษา จะมีการเรียกแพทย์คนดังกล่าวมาสอบอีกครั้ง และจะเรียกประชุมพนักงานสอบสวนสืบสวนในวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานที่ได้มาประกอบสำนวนให้ครบถ้วน ก่อนจะแจ้งข้อหากระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต

 

นอกจากนี้ ยังต้องรอผลการสอบสวนแพทย์นิติเวช ผลตรวจเลือดทางเคมี และผลตรวจยาชาที่ใช้รักษาผู้เสียชีวิตมาประกอบ รวมถึงผลการวินิจฉัยของทางแพทย์สภาว่าแพทย์ผู้รักษารักษาถูกต้องตามขั้นตอนมาตรฐานหรือไม่ ส่วนการตรวจสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์พบว่าไม่มีชื่อแพทย์คนดังกล่าว ซึ่งได้ทำหนังสือตรวจสอบส่งไปให้ทางทางแพทย์สภาตรวจสอบแล้ว

 

 

ด้าน พล.อ.ต.นายแพทย์ อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า ได้มีการตรวจสอบแพทย์เจ้าของคลินิกว่าเป็นแพทย์จริงหรือไม่ และได้ดำเนินการถูกต้องตามมาตรฐานวิชาชีพแพทย์หรือไม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ข้อมูลภายในสัปดาห์หน้า แต่ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าอาจมีการเปลี่ยนชื่อ เพราะในระบบแพทยสภามีนามสกุลผู้นี้อยู่ แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความชัดเจนจะต้องขอข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อยืนยันตัวตน ไม่ใช่แค่ว่ามีการเปลี่ยนชื่อแล้วจะยืนยันได้เลย

 

ทั้งนี้ สอดคล้องกับ พญ.ชัญวลี ศรีสุโข โฆษกแพทยสภา ระบุว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นแพทย์จริงก็จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบต่อไป ส่วนสาเหตุที่ว่าเสียชีวิตเพราะอะไรคงต้องรอการตรวจสอบของตำรวจ แต่โดยหลักแล้วการทำอะไรก็ตามยิ่งในผู้สูงอายุต้องพิจารณามากๆ เพราะหากมีโรคประจำตัวก็ต้องมีการตรวจอย่างถี่ถ้วน