คุณตาเปิดบ้านให้นทท.เข้าชมพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9

14:48 12 ตุลาคม 2561 1,322
คุณตาวัย 81 ปี ชาวนครราชสีมาสะสมพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 จำนวนกว่า 200 ภาพ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมฟรีได้ทุกวัน

 

ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง ร.9  กว่า 200 ภาพ ได้ถูกประดับไว้ทุกมุมของบ้าน เป็นของนายคงภพ พัฒนพีระเดช อายุ 81 ปี ชาวอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยภาพเหล่านี้เป็นภาพเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  ได้เสด็จฯเยือน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2498 ซึ่งถือว่าเป็นภาพแห่งประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ที่ชาวพิมายทุกคนได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

 

นายคงภพ เล่าด้วยความภาคภูมิใจว่าตนได้นำภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง 9 มาใส่กรอบติดไว้นานกว่า 35 ปีเนื่องจากเป็นภาพที่หาชมยาก ซึ่งวันที่ทั้งสองพระองค์เสด็จฯเยือน อ.พิมาย นั้น ตนอายุเพียง 16 ปี เท่านั้น จึงอยากที่จะเก็บรวบรวมให้คนรุ่นหลังได้ดู

 

ปัจจุบันนายก้องภพได้ปรับพื้นที่บริเวณด้านหน้าของร้านขายอาหารตามสั่งและกาแฟโบราณ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมฟรี ซึ่งในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์พิมายได้เข้ามานั่งรับประทานอาหารภายในร้าน และยังได้ชมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ที่ตนนำมาติดไว้ และนอกจากนี้ตนก็ยังได้สะสมเหรียญรุ่นเก่าๆ เก็บใส่อัลบั้มเป็นจำนวนกว่า 2,000 เหรียญ พร้อมธนบัตรรุ่นเก่าอีกด้วย   

 

สำหรับท่านผู้ชมที่สนใจอยากดูภาพประวัติศาสตร์ที่หาชมได้ยาก สามารถเดินทางไปชมได้ที่ร้านพรศิลป์ ตั้งอยู่หน้าอุทยานปราสาทหินพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งคุณตาคงภพจะคอยต้อนรับลูกค้าและนักท่องเที่ยวอยู่ที่ร้านเป็นประจำทุกวัน