วธ.ชวนตักบาตรเทโวโรหณะ-ถวายกฐิน สืบทอดเทศกาลออกพรรษา

10:44 10 ตุลาคม 2561 1,315
กระทรวงวัฒนธรรมเชิญชวนตักบาตรเทโวโรหณะ-ถวายกฐิน วันที่ 24-25 ต.ค.นี้ เพื่อสืบทอดประเพณีในช่วงเทศกาลออกพรรษา

 

วันนี้ (10 ต.ค. 61) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) พร้อมคณะผู้บริหาร วธ. ร่วมรณรงค์สืบทอดประเพณีถวายกฐินในช่วงเทศกาลออกพรรษาต่อนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี โดยกรมการศาสนา (ศน.) ได้นำองค์ความรู้เกี่ยวกับธงกฐิน 4 ประเภทคือ ธงรูปจระเข้คาบดอกบัว,ธงรูปกินรี หรือนางมัจฉาถือดอกบัว,ธงรูปตะขาบ และธงรูปเต่าไปจัดแสดง พร้อมกันนี้ ได้มอบธงสัญลักษณ์กฐิน “ธงกินรีถือดอกบัว” แก่นายกรัฐมนตรี

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ปีนี้วันออกพรรษาตรงกับวันที่ 24 ต.ค. 2561 กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนา ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศร่วมกันตักบาตรเทโวโรหณะในวันที่ 25 ต.ค.นี้ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา และร่วมกันถวายผ้าพระกฐินตามวัดต่างๆทั่วประเทศ โดยในปีนี้ได้มีส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ มูลนิธิ และเอกชน ขอรับพระราชทานผ้าพระกฐินไปถวาย ณ พระอารามหลวงทั่วประเทศ 294 พระอาราม และวัดไทยในต่างประเทศ 31 วัด

 

สำหรับธงกฐินเป็นเครื่องหมายแสดงให้รู้ว่าวัดนี้ได้รับผ้ากฐินแล้ว มี 4 แบบแฝงด้วยความรู้เกี่ยวกับธรรมะ ประกอบด้วย

 

1.ธงจระเข้ หมายถึง ความโลภ (ปากใหญ่ กินไม่อิ่ม) ใช้ประดับในการแห่มีตำนานว่าเศรษฐีเกิดเป็นจระเข้ว่ายน้ำตามขบวนกฐินจนขาดใจตาย

 

2. ธงนางมัจฉา หมายถึง ความหลง (เสน่ห์แห่งความงามที่ชวนหลงใหล) ใช้ประดับงานพิธีถวายผ้ากฐิน เป็นตัวแทนหญิงสาวตามความเชื่อว่าอานิสงส์จากการถวายผ้าแก่ภิกษุสงฆ์จะมีรูปงาม

 

3. ธงตะขาบ หมายถึงความโกรธ (พิษที่เผ็ดร้อนเหมือนความโกรธที่แผดเผาจิต) ใช้ประดับเพื่อแจ้งว่าวัดนี้มีคนจองกฐินแล้ว ให้ผู้จะมาปวารณาทอดกฐินผ่านไปวัดอื่นเลย

 

4. ธงเต่า หมายถึง สติ (การระวังรักษาอายตนะทั้ง 6 ดุจเต่าที่หดอวัยวะซ่อนในกระดอง) ใช้ประดับเพื่อแจ้งว่า วัดนี้ทอดกฐินเรียบร้อยแล้ว จะปลดธงลงในวันเพ็ญเดือน 12 อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันจะเห็นเพียงธงจระเข้และธงนางมัจฉาในงานกฐิน ส่วนธงตะขาบและธงเต่าพบเห็นได้น้อย