‘คิม จองอึน’เชิญโป๊ปฟรานซิสเสด็จเยือนเกาหลีเหนือ

18:28 9 ตุลาคม 2561 1,194
‘คิม จองอึน’ ระบุยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะให้การต้อนรับโป๊ปฟรานซิส ตอกย้ำความพยายามสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

วันนี้(9ต.ค.61)นายคิม อึย-คยอม โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ จะนำสารจากประธานคิม จองอึน ที่ระบุว่ายินดีต้อนรับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเยือนกรุงเปียงยางเป็นอย่างยิ่ง เพื่อหวังหวังตอกย้ำความพยายามสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ไปมอบให้กับประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ระหว่างที่ผู้นำเกาหลีใต้มีกำหนดเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ในการเยือนนครรัฐวาติกันวันที่ 17-18 ต.ค.นี้ โดยผู้นำเกาหลีใต้จะเริ่มภารกิจเยือนยุโรปเป็นเวลา 9 วันตั้งแต่วันที่ 13-21ต.ค.ซึ่งรวมถึงกำหนดเยือนฝรั่งเศส อิตาลี และเดนมาร์ก

 

ก่อนหน้านี้นายคิม จองอึน เคยกล่าวกับประธานาธิบดีมุนระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลีเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าต้องการพบปะกับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส แต่ทางนครรัฐวาติกันยังไม่แสดงความเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้ อย่างไรก็ดี สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงเคยรับสั่งว่า มีความประสงค์จะเสด็จเยือนประเทศญี่ปุ่นในปีหน้า

 

ทั้งนี้ชาวเกาหลีใต้นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิกเป็นส่วนใหญ่ขณะที่รัฐธรรมนูญของเกาหลีเหนือให้เสรีภาพประชาชนในการนับถือศาสนาใดก็ได้ ตราบใดที่ไม่ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล แต่นอกเหนือไปยังศาสนสถานเพียงไม่กี่แห่งในเกาหลีเหนือที่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลแล้ว ก็ไม่พบว่ามีการจัดกิจกรรมด้านศาสนาแพร่หลายเท่าใดนักในเกาหลีเหนือ