‘วิษณุ’เปิดช่องพรรคการเมืองตั้งพรรคสาขารวมเสียงได้

13:35 8 ตุลาคม 2561 2,340
‘วิษณุ’เปิดช่องพรรคการเมืองตั้งพรรคสาขารวมเสียงในรัฐสภาได้ พร้อมเตรียมเชิญพรรคการเมืองมีพูดคุยอีกครั้ง

วันนี้ (8ต.ค.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองบางพรรค ตั้งพรรคสำรองไว้ หากเกิดอุบัติเหตุถูกยุบพรรคการเมืองว่า สามารถทำได้ ส่วนที่พรรคการเมืองมีพรรคนอมินีอาจจะไม่สะท้อนเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น นายวิษณุ ชี้แจงว่า รัฐธรรมนูญต้องการให้สมาชิกพรรคการเมืองมีส่วนร่วมในพรรค ซึ่งกฎหมายก็กำหนดให้มีทั้งการประชุมใหญ่ การรับฟังสมาชิก จึงถือว่ามีมาตรการส่งเสริม และควบคุมพรรคการเมืองได้ดี หรือพรรคใดเห็นว่า พรรคการเมืองพรรคเพียงเดียวไม่เพียงพอ ต้องมีหลายพรรค ก็อาจเป็นเรื่องของการเก็บคะแนน เพราะหากแยกหลายพรรค ก็สามารถแยกกันทำกิจกรรมได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคการเมืองเห็นช่องทาง

 

นายวิษณุ ไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าการที่พรรคการเมืองแยกสาขาพรรค เพื่อหวังรวมคะแนนเสียงในรัฐสภา เป็นคณิตศาสตร์การเมือง จะตอบโจทย์การปฏิรูปพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ แม้สาขาพรรคที่ตั้งขึ้น มุ่งหวังเก็บคะแนนเสียงมากกว่าเป็นพรรคการเมืองของประชาชนก็ตาม เพราะเชื่อว่า ประชาชนจะตัดสินใจได้ และพรรคการเมืองก็สามารถทำได้ เพียงแต่ห้ามยุบพรรคการเมืองมารวมกันเท่านั้น

 

นายวิษณุ ยังไม่ทราบกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมเชิญพรรคการเมืองมีพูดคุยอีกครั้ง หลังการหารือเมื่อ 28 ก.ย.ที่ผ่านมายังไม่ได้ข้อสรุป แต่นัดหมายที่นายกรัฐมนตรี เตรียมพูดคุยกับพรรคการเมืองนั้น น่าจะมีขึ้นก่อนวันที่ 11 ธันวาคมนี้ แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายละเอียดใด ๆ