เล็งปิดอ่าวมาหยา1-3ปี! ฟื้นฟูระบบนิเวศ

12:24 8 ตุลาคม 2561 1,409
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเล็งปิดอ่าวมาหยาเพิ่ม 1-3ปี หลังระบบนิเวศของอ่าวมาหยายังอยู่ในขั้นวิกฤตและต้องได้รับการฟื้นฟูเร่งด่วน

 

วันนี้ (8 ต.ค. 61) นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และนายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ลงพื้นที่อ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ ติดตามความคืบหน้าการฟื้นฟูอ่าวมาหยา หลังประกาศปิดไปตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. - 30 ก.ย. 2561 หรือประมาณ 4 เดือน

 

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า การปิดอ่าวมาหยาที่ผ่านมามีการฟื้นฟูเพียงเล็กน้อย จึงจำเป็นต้องขยายการปิดอ่าวมาหยาเพิ่มโดยไม่มีกำหนด ซึ่งจากการพิจารณามีแนวคิดเบื้องต้นควรปิดประมาณ 1-3 ปี แต่จำเป็นต้องศึกษาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ก่อน เนื่องจากอาจจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยว แต่สภาพระบบนิเวศของอ่าวมาหยายังคงอยู่ในขั้นวิกฤตและจำเป็นต้องเร่งฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบในระยะยาว ซึ่งหากเร่งเปิดอาจจะทำให้อ่าวมาหยาเกิดผลกระทบซ้ำรอยเดิม เช่น แนวปะการังที่เพิ่งแตกกิ่งได้เพียงเล็กน้อย และทรายบริเวณชายหาดยังคงทรุดตัวต่อเนื่อง

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เสนอให้มีการกระจายนักท่องเที่ยวไปยังเกาะอื่นแทนเพื่อให้เกาะมาหยาสามารถฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ การปิดอ่าวมาหยาและเกาะต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวได้เสียงตอบรับที่ดีจากต่างประเทศ เช่น กลุ่มนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของสหรัฐอเมริกาที่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว

 

 

ด้านนายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติย้ำว่า ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา อ่าวมาหยาไม่เคยปิดฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทั้งบนบกและชายหาดเลย จนการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างต่อเนื่องสร้างความเสียหายและเสื่อมสภาพของทรัพยากรธรรมชาติบริเวณอ่าวมาหยาอย่างรุนแรง โดยในอนาคตจะเร่งสร้างความเข้าใจกับผู้ประกอบการและชาวบ้านในพื้นที่ให้เข้าใจในบริบทดังกล่าว

 

ขณะที่ในส่วนของผู้ประกอบการอย่าง นายอมฤต ศิริพรจุฑากุล รู้สึกเป็นกังวลว่าการขยายเวลาอ่าวมาหยาอย่างไม่มีกำหนด อาจจะส่งผลกระทบให้การจองโปรแกรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จองโปรแกรมไว้เป็นปีเพื่อจะมาเที่ยวอ่าวมาหยา รวมถึงที่พักต่างๆในช่วงฤดูการท่องเที่ยวในปลายปีก็อาจจะทำให้ความเชื่อมั่นของการท่องเที่ยวไทยลดลง รวมถึงส่งผลกระทบต่อรายได้ของชาวบ้าน

 

ทั้งนี้ จึงอยากเสนอให้มีการเปิดให้ช่วงการท่องเที่ยวซีซั่นนี้เป็นซีซั่นสุดท้ายก่อนจะทำการปิดอ่าวมาหยาในระยะยาว ซึ่งมั่นใจว่าประชาชนและผู้ประกอบการพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการปิดอย่างเต็มที่ เนื่องจากอ่าวมาหยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดกระบี่และฝั่งทะเลอันดามัน