อึ้ง!วิจัยพบครีมกันแดดทำปะการังอ่าวมาหยาตาย

15:33 7 ตุลาคม 2561 2,717
ผลการวิจัยล่าสุดพบว่า สาเหตุของปะการังที่อ่าวมาหยาเสื่อมโทรม และตาย ส่วนหนึ่งมาจากสารเคมีบางตัว ในครีมกันแดด

วันนี้(7ต.ค.61)ปัจจุบัน อ่าวมาหยา ในจังหวัดกระบี่ ประกาศปิดชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากต้องการให้ธรรมชาติทั้งบนบกและในทะเลได้มีเวลาฟื้นตัว เพราะที่ผ่านมาสภาพปะการังในพื้นที่ถูกทำลายไปมากกว่าร้อยละ 51 โดยนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช บอกว่า เนื่องจากในส่วนของการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวส่วนมากต้องการเข้ามาเที่ยวอ่าวมาหยา การสั่งปิดอ่าวชั่วคราวในครั้งนี้ ไม่ได้ปิดพื้นที่ทั้งหมด ยังให้เรือนำนักท่องเที่ยวเข้ามาลอยลำชมความงามของอ่าวได้ โดยให้เรือจอดอยู่ในแนวทุ่นที่กำหนดไว้ และห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นบนฝั่ง และห้ามเรือเข้ามาในโซนที่กำลังฟื้นฟูปะการัง

 

ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมา มีการวิจัยพบว่าสาเหตุหลักที่ทำให้สภาพปะการังในพื้นที่อ่าวมาหยาต้องตาย และเสียหาย สาเหตุหลักเกิดจากสารเคมีบางตัวในครีมกันแดด ที่นักท่องเที่ยวใช้ ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ส่งผลต่อการแพร่พันธุ์ของปะการัง และทำให้ปะการังตายหรือพิการได้ รวมทั้งเป็นต้นเหตุให้เกิดปะการังฟอกขาว

 

นอกจากนี้ใบพัดเรือที่เข้ามาในอ่าว จะไปกวนตะกอนทรายขึ้นมาปกคลุมปะการัง ซึ่งตะกอนเหล่านี้จะทับถมบนก้อนปะการัง ทำให้ตายได้ และยังพบซากแตกหักของปะการังที่เกิดจากการทิ้งสมอเรือจำนวนมาก