ภาวะซึมเศร้าวิกฤต!คนไทยฆ่าตัวตายเฉลี่ยทุก2ชม.

13:49 7 ตุลาคม 2561 1,774
แพทย์ด้านสุขภาพจิตเผยคนไทยป่วยโรคซึมเศร้าถึง1ล้าน5แสนคน เฉลี่ยทุก2ชม.มีคนฆ่าตัวตายเสียชีวิต1ราย

วันนี้(7ต.ค.61)นายแพทย์ธรณินทร์ กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่ ระบุว่า โรคซึมเศร้า เกิดจากเสียสมดุลของสื่อประสาทในสมอง ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคซึมเศร้าถึง 1 ล้าน 5 แสนคน และยังพบว่าเพศหญิงเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคซึมเศร้า มากกว่าเพศชายถึง 1.7 เท่า 

 

ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การฆ่าตัวตาย คือ ปัญหาทางสังคม เช่น ความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด ปัจจัยจากพันธุกรรมสำหรับสัญญาณโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่สังเกตุได้ คือ ท้อแท้ ซึม ตัวเองสามารถรู้สึกได้ หรือคนอื่นสังเกตเห็น เบื่อไม่อยากทำอะไรหรือทำอะไรก็ไม่สนุกเหมือนเดิมประกอบกับมีอาการเบื่ออาหาร หรือ กินมากเกินไปหลับยาก คิดช้า หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย รู้สึกตนเองไร้ค่าไม่อยากมีชีวิตอยู่และอยากทำร้ายตนเอง  เมื่อพบว่ามีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้าควรพูดคุยกับคนที่เข้าใจ ปรึกษาจิตแพทย์ ออกกำลังกาย กินอาหารสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ

 

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง ยังระบุว่าภาวะซึมเศร้าเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่สามารถรักษาและป้องกันได้ โดยการพบปะพูดคุยเป็นสิ่งสำคัญเบื้องต้นที่จะช่วยให้กลับมาเป็นปกติได้ซึ่งคนใกล้ชิดเป็นส่วนสำคัญที่จะสังเกตพฤติกรรมและยื่นมือเข้าไปพูดคุยและช่วยเหลือผู้ที่อยู่ในภาวะซึมเศร้า

 

ทั้งนี้ อัตราการฆ่าตัวตายของคนไทยในปี2559 อยู่ที่6.35 ต่อประชากร1แสนคน ซึ่งลดลงจากปี2558 ที่มีอัตราอยู่ที่6.47 ต่อประชากร1แสนคน ถึงแม้จะมีแนวโน้มลดลงแต่สถิติเฉลี่ยในทุก2 ชั่วโมง หรือ340คน ต่อเดือนจะมีคนเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย1คน โดยพบว่าเพศชายวัยทำงาน มีอัตราการฆ่าตัวตายเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่เพศหญิงยังคงมีจำนวนมากกว่าเพศชายในการที่จะพยายามฆ่าตัวตาย