‘เรือแสนแสบ’ล้ำเล็งใช้คิวอาร์โค้ดจ่ายค่าโดยสาร

16:07 4 ตุลาคม 2561 1,377
‘เรือแสนแสบ’ เล็งใช้ระบบคิวอาร์โค้ดจ่ายค่าโดยสาร ยกระดับการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน นำร่องท่าเรือประตูน้ำ-อโศก-เดอะมอลล์บางกะปิ-วัดศรีบุญเรือง

 

วันนี้ (4ต.ค.61) นายเชาวลิต เมธยะประภาส หรือ ลุงถั่ว กรรมการผู้จัดการ บริษัทครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเดินเรือโดยสารคลองแสนแสบ เส้นทางท่าเรือวัดศรีบุญเรือง-สะพานผ่านฟ้าลีลาศ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีแผนจะเปิดให้บริการรับชำระค่าโดยสารเรือโดยสารคลองแสนแสบผ่านระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อยกระดับการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการชำระค่าโดยสาร โดยศึกษาข้อมูลจากเรือด่วนเจ้าพระยาที่มีการเปิดให้ชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ดในเรือด่วนเจ้าพระยาแล้วพบว่าหลังเปิดให้บริการระบบเสถียรสามารถดำเนินการได้ อีกทั้งได้รับผลตอบรับดีจากผู้โดยสารและปัญหาอุปสรรคต่างๆ ตลอดจนแนวทางป้องกันและตรวจสอบกรณีผู้โดยสารไม่จ่ายค่าโดยสาร เพราะอนาคตเมืองไทยเป็นสังคมที่ไร้เงินสดที่สำคัญระบบดังกล่าวช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสาร รวดเร็วและทันสมัยในการชำระค่าโดยสารมากขึ้น

 

นายเชาวลิต กล่าวต่อว่า เบื้องต้นจากการประเมินแนวทางพบว่า การจะนำระบบชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์ดโค้ดนั้นจะใช้วิธีให้พนักงานเก็บค่าโดยสารติดคิวอาร์โค้ดไว้ที่กระเป๋าเก็บค่าโดยสารทุกลำเหมือนกับรถโดยสารสาธารณะ (รถเมล์) ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ทำอยู่ควบคู่กับการแสกนคิวอาร์โค้ดที่ติดระบบบนรถเมล์ ปัจจุบันมีเรือให้บริการประมาณ 60 ลำ ซึ่งเรือแต่ละลำจะมีพนักงานเก็บค่าโดยสาร 2 คน สามารถแสกนคิวอาร์ดโค้ดชำระค่าโดยสารได้ทันที ขณะที่ขึ้นลงจากเรือ ขณะเดียวกันจะติดตั้งคิวอาร์โค้ดไว้ที่ท่าเรือใหญ่ๆ ที่มีประชาชนใช้บริการหนาแน่นไว้ที่ 4 ท่า ประกอบด้วย 1.ท่าเรือประตูน้ำ ท่าเรืออโศก ท่าเรือเดอะมอลล์บางกะปิ และท่าเรือวัดศรีบุญเรือง

 

อย่างไรก็ตามแม้จะมีการนำระบบจ่ายค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ดมาใช้ แต่เรือคลองแสนแสบยังมีความจำเป็นต้องมีพนักงานเก็บค่าโดยสารที่ต้องฉีกตั๋วโดยสารให้ผู้โดยสารที่ยังใช้เงินสดในการชำระค่าโดยสารอยู่ ที่สำคัญกระเป๋าเรือมีงานทำต่อไปไม่ต้องตกงาน