กรมศิลปากรรับมอบโบราณวัตถุจากสหรัฐฯคืนสู่ไทย

13:09 4 ตุลาคม 2561 1,825
กรมศิลปากรรับมอบโบราณวัตถุ 12 รายการจากสหรัฐอเมริกากลับคืนสู่ประเทศไทย ซึ่งเป็นโบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตที่สำคัญ

 

วันนี้ (4 ต.ค. 61) กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ จัดพิธีส่งมอบ-รับมอบโบราณวัตถุจากสหรัฐอเมริกากลับคืนสู่ประเทศไทย ซึ่งเป็นโบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มีแหล่งกำเนิดในไทยจำนวน 12 รายการ โดยมีนางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศเป็นผู้ส่งมอบ และนายประทีป เพ็งตะโก รองอธิบดีกรมศิลปากรเป็นผู้รับมอบ

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนโดยเฉพาะ ซึ่งโบราณวัตถุดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการตรวจสอบช่วงเดือนธันวาคมปี 2560 หลังจากที่ชาวอเมริกันรายหนึ่งมีความประสงค์ส่งมอบคืน โดยคาดว่าจะมีแหล่งที่มาจากไทย และได้รับกลับคืนถึงกระทรวงต่างประเทศเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

 

 

 

โบราณวัตถุที่รับมอบคืนจากสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วย ภาชนะดินเผาวัฒนธรรมบ้านเชียง 9 รายการ แบ่งเป็นดังนี้ ภาชนะผิวสีเทาเข้มถึงสีดำอายุประมาณ 3,000-4,300,ภาชนะลายเชือกทาบประดับด้วยเส้นนูน,ภาชนะขูดขีดสีผสมการระบายสีแดงและภาชนะลายเขียนสี ส่วนอีก 3 รายการ ได้แก่ ลูกกลิ้งดินเผา วัฒนธรรมบ้านเชียง,หินดุดินเผา เป็นอุปกรณ์ในการขึ้นรูปภาชนะ และชิ้นส่วนกำไลทำด้วยสำริด

 

อย่างไรก็ตาม แม้ไม่ทราบแหล่งที่พบหรือที่มาแน่ชัด แต่สามารถบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตซึ่งนับว่ามีความสำคัญ ทางกรมศิลปากรจะดำเนินการจัดทำทะเบียนบัญชีโบราณวัตถุทั้ง 12 รายการที่ได้รับคืน เบื้องต้นให้เป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน และเก็บรักษาไว้ที่คลังกลางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาต่อไป

 

 

 

ขณะนี้ กรมศิลปากรยังดำเนินการติดตามทวงคืนโบราณวัตถุที่คาดว่าจะเป็นของไทยและออกไปอย่างผิดกฎหมาย อีกจำนวน 133 รายการ และทำข้อมูลส่งไปยืนยันว่าเป็นของไทยแล้ว 71 รายการ เพื่อให้สถานทูตต่างๆไปตรวจสอบติดตามทวงคืน

 

ทั้งนี้ ทับหลังปราสาทเขาโล้น จังหวัดสระแก้ว และทับหลังปราสาทหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ สองโบราณวัตถุที่สำคัญที่ทางไทยขอทวงคืนอยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณา ซึ่งได้มีการส่งหลักฐานยืนยันชัดเจนว่ามีแหล่งกำเนิดในไทยไปให้สำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (HSI) ของสหรัฐอเมริกาแล้ว แต่ยังไม่ได้ติดต่อกลับมา แต่เชื่อมั่นได้คืนเพราะหลักฐานชัดเจน