เลือกตั้ง 2562 :‘วิษณุ’ยันเลือกตั้งปักหมุดตามเดิม24ก.พ.62

11:42 3 ตุลาคม 2561 2,771
‘วิษณุ’ยันเลือกตั้งปักหมุดตามเดิม24ก.พ.62 ระบุยังไม่มีข้อมูลหรือปัจจัยได้ที่ต้องเลื่อน

 

วันนี้ (3ต.ค.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนักการเมืองออกมาแสดงความกังวลว่าการเลือกตั้งจะถูกเลื่อนจากเดิมในวันที่ 24 ก.พ. 2562 เป็นวันที่ 28 เม.ย. 2562 ว่า ไม่เคยได้ยินและไม่เคยรับรู้ว่าก่อนตั้งแต่เกิดมา การเลือกตั้งยังเป็นไปตามเดิมที่ระบุว่า คือวันที่ 24 ก.พ. และยังไม่มีข้อมูลหรือปัจจัยได้ที่ตั้งเลื่อน ส่วนที่เป็นไปได้หรือไม่ว่านักการเมืองกังวลว่าจะไม่มีการเลือกตั้งนั้น เป็นเรื่องนักการเมืองกังวลกันเอง จึงต้องไปถามคนเหล่านั้นด้วยเหตุผล

 

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่หลายพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองโดยเฉพาะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย พร้อมทีมงานพรรค ลงพื้นที่เชิญชวนประชาชนสมัครเป็นสมาชิกพรรค ที่ตลาดปัฐวิกรณ์ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นหาเสียงนั้น สามารถทำได้หรือไม่ ว่า ตนยังไม่วินิจฉัยการกระทำของพรรคใด หรือนักการเมืองคนใดว่าสิ่งใดทำได้ไม่ได้หรือถูกผิด เพราะถึงพูดไปก็ไม่เชื่อและกระทำอยู่ดี ดังนั้นใครทำก็รับผิดชอบเอง

 

ส่วนจะมีคนไปร้องเรียนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือไม่ และกกต.จะทำอย่างไร ตนก็ไม่ทราบ เบื้องต้นย่อมเป็นหน้าที่ของกกต. แต่เป็นสิ่งที่นักการเมืองต้องระมัดระวังเอง เพราะหลายอย่างที่เหมือนจะทำไม่ได้ ความจริงอาจจะทำได้ ถ้าทำเป็น แต่หลายอย่างที่คิดว่าทำได้ แต่ความจริงอาจทำไม่ได้ จึงต้องไปดูเองว่าเรื่องใดเป็นหลักเรื่องข้อยกเว้น ซึ่งกฎหมายไม่ได้เขียนเรื่องนี้ให้ยึดยาว และไม่ได้ระบุด้วยว่าห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง เพียงบอกว่าห้ามทำกิจกรรมเกินกว่า 5 คน ซึ่งใครจะแปลว่าอย่างไรต้องแปลเอง และอย่ามาเถียงกันบนหน้าหนังสือพิมพ์ เช่นบางคนอ่านกฎหมายมาตราเดียวกันก็ตัวใครตัวมัน