อินโดฯระทม!พิษแผ่นดินไหวยอดดับพุ่งกว่า1พันราย

18:30 2 ตุลาคม 2561 1,869
สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มในเกาะสุลาเวสีล่าสุดอยู่ที่อย่างน้อย 1,234 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังเร่งค้นหาผู้สูญหาย

 

วันนี้ (2 ต.ค. 61) โฆษกสำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียกล่าวว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ เวลา 13.00 น.ที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,234 ราย จากเดิมที่ระบุไว้ 844รายเมื่อวานนี้ (1 ก.ย.) หลังแผ่นดินไหวขนาด 7.5 เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิสูง 6 เมตรตามมาซัดเข้าฝั่งที่เมืองปาลู ทางชายฝั่งตะวันตกของเกาะสุลาเวสี ซึ่งหน่วยกู้ภัยยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่หลายแห่งได้ในขณะนี้ ทำให้คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ส่วนศพผู้เสียชีวิตส่วนหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์เอกลักษณ์แล้วได้ถูกฝังรวมกันในหลุมศพขนาดใหญ่ที่สามารถฝังศพได้กว่า 300 ศพตั้งแต่เมื่อวานนี้ (1 ก.ย.) เพื่อป้องกันโรคระบาด

 

ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังคงขุดค้นตามซากหักพังของโรงแรมโรอา โรอา ความสูง 7 ชั้นที่พังถล่มลงมาในเมืองปาลู ซึ่งคาดว่ามีผู้ติดอยู่ข้างใน 50 คนหลังโรงแรมถล่มเพราะแผ่นดินไหว ขณะหัวหน้าทีมกู้ภัยเกรงว่าอาจมีผู้รอดชีวิตบางส่วนที่ยังติดอยู่ข้างในซากอาคารโรงแรม รวมถึงอาคารมัสยิดและบ้านเรือนอีกจำนวนมากที่พังถล่ม

 

 

 

ด้านรองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียกล่าวว่า ในช่วง 1 – 2 วันแรกที่เกิดเหตุภัยพิบัติ ไม่มีร้านค้าเปิดให้บริการเลย ผู้ประสบภัยที่รอดชีวิตต่างอยู่ในสภาพหิวโหย จึงก่อเหตุบุกปล้นสะดมร้านค้า กวาดเอาน้ำดื่ม อาหาร และสินค้าอื่นๆ ซึ่งถึงแม้ว่าจากนั้นในอีก 2 วันถัดมาเริ่มมีการจัดส่งอาหารเข้ามาในพื้นที่และรอการแจกจ่าย แต่ยังคงมีประชาชนแย่งกันฉกฉวยสิ่งของ และตำรวจเมืองปาลูซึ่งมีกำลังพลน้อยกว่าไม่สามารถเข้าระงับเหตุได้

 

อย่างไรก็ตาม ตำรวจกล่าวว่า หากพบชาวบ้านปล้นสะดมร้านค้า เงินสด และสิ่งของมีค่าอื่นๆจะจับกุมและสอบสวนทันที ซึ่งในขณะนี้ควบคุมตัวได้แล้ว 35 คน
ขณะเดียวกัน ทางการจังหวัดสุลาเวสีกลางกำลังประสบปัญหาในการจัดส่งเชื้อเพลิงและสิ่งของจำเป็นพื้นฐานให้กับชาวบ้านภายหลังประสบแผ่นดินไหวรุนแรงและคลื่นยักษ์สึนามิ ส่งผลให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์จำนวนมากจอดรออยู่ตามสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงหลายแห่งในเมืองปาลู แต่ไม่มีเชื้อเพลิงเหลือแล้วเพราะจัดส่งมาไม่ได้หลังจากโครงสร้างพื้นฐานพังเสียหายทั่วพื้นที่ ปัญหาดังกล่าวยังพบได้ในเมืองโปโซซึ่งใช้เวลาขับรถจากเมืองปาลูอย่างเร็วที่สุดราว 2 ชั่วโมง และมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดเรียงรายล้นออกมาที่ด้านนอกสถานีบริการน้ำมันหลายแห่ง แต่ยังไม่ถึงกับเกิดเหตุแก่งแย่งหรือปะทะกันรุนแรง

 

 

 

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีรายงานเหตุแผ่นดินไหวระดับตื้นขนาด 5.9 ศูนย์กลางอยู่ห่างไป 40 กิโลเมตรทางเกาะซุมบา ซึ่งมีประชากรราว 750,000 คน จากนั้นอีก 15 นาทีถัดมาเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ในบริเวณเดียวกันและลึกลงไป 30 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตาม ชาวบ้าน กล่าวว่า รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน 4 ครั้ง โดยผู้คนตื่นตกใจจากแผ่นดินไหวระลอกแรกและวิ่งหนีออกมารวมตัวกันกลางแจ้ง แต่ขณะนี้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติแล้ว โดยเกาะซุมบาอยู่ห่างไป 1,600 กิโลเมตรทางใต้ของเกาะสุลาเวสี