น่ารักไหม? ‘คิม จองอึน’มอบสุนัขเป็นของขวัญผู้นำเกาหลีใต้

19:32 30 กันยายน 2561 1,125
เครดิตรูปภาพ:

sputniknews

‘คิม จองอึน’มอบสุนัขคู่หนึ่งให้เป็นของขวัญแด่ผู้นำเกาหลีใต้ ท่ามกลางความสัมพันธ์ ที่ชื่นมื่นระหว่างกัน

วันนี้(30ก.ย.61)ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า นาย คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้มอบสุนัขสายพันธุ์ “พุงซาน” สีขาว คู่หนึ่ง  เป็นของขวัญแด่ประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้  โดยระหว่างการประชุมสุดยอด รอบที่ 3 ระหว่างผู้นำทั้งสอง ที่กรุงเปียงยางเมื่อกลางเดือนกันยายน นายคิมเคยเอ่ยปากว่า จะมอบสุนัขให้เป็นของขวัญสำหรับผู้นำเกาหลีใต้มาครั้งหนึ่งแล้ว

 

สุนัขสายพันธุ์ พุงซาน ถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาหลีเหนือ โดยชื่อสายพันธุ์ตั้งตามชื่อเมืองในเกาหลีเหนือและขึ้นชื่อในเรื่องความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ อีกทั้งมีความเก่งกาจในการล่าสัตว์ ซึ่งมันสามารถไล่ล่าได้แม้กระทั่งเสือ

 

 

นายคิมได้ส่งพุงซาน2ตัวนี้ เดินทางเข้ามายังเกาหลีใต้ เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา โดยผ่านหมู่บ้านปันมุนจอม ในเขตปลอดทหาร ซึ่งกั้นพรมแดนระหว่าง2ประเทศ นายคิมเองก็เคยข้ามพรมแดนตรงสถานที่เดียวกัน เพื่อมาพบกับประธานาธิบดี มูน เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ประธานาธิบดีมูน จะเลี้ยงสุนัขพุงซานทั้งสอง โดยให้อยู่ร่วมกับ “โทริ” ซึ่งเป็นสุนัขหมายเลขหนึ่งของเกาหลีใต้  โดยเจ้าโทริ สุนัขขนปุยพันธุ์ผสม สีดำ เป็นสุนัขไร้เจ้าของ อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์  ประธานาธิบดีมูน ซึ่งทราบกันดีว่า เป็นคนรักสัตว์ ได้รับมันมาเลี้ยงที่ทำเนียบเมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว หลังรับตำแหน่งประธานาธิบดีได้ 2 เดือน

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ผู้นำเกาหลีเหนือส่งสุนัขพุงซานมาให้เป็นของขวัญผู้นำเกาหลีใต้ เพราะ นาย คิม “ จองอิล” ผู้นำเกาหลีเหนือคนก่อนและเป็นบิดาของนายคิม จองอึน ก็เคยส่งสุนัขพุงซาน 2 ตัว มาให้ประธานาธิบดี คิม แด จุง ของเกาหลีใต้เลี้ยง เมื่อครั้งที่ผู้นำทั้งสองจัดการประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เมื่อปี 2543