ไล่บี้9แสนคนทำงานบริษัทใหญ่จ่ายหนี้กยศ.

13:16 30 กันยายน 2561 2,282
กยศ.เตรียมหักเงินเดือนลูกหนี้ ที่ทำงานในหน่วยงานเอกชน ที่เป็นบริษัทใหญ่ ในเดือนตุลาคมนี้

วันนี้(30ก.ย.61)ความคืบหน้าการหักเงินเดือนของลูกหนี้ที่ทำงานในหน่วยงานต่างๆ ตามพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560 ที่กำหนดให้องค์กรนายจ้างทั้งภาครัฐและเอกชน มีหน้าที่หักเงินได้พึงประเมินของพนักงานหรือลูกจ้างที่เป็นผู้กู้ยืมเพื่อชำระเงินกู้ยืมคืนนั้น ล่าสุดนายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ระบุว่าได้ประสานกับหน่วยงานข้าราชการ เเละได้เริ่มนำร่องหักเงินเดือนผู้กู้ กยศ.ที่ทำงานในกรมบัญชีกลางเป็นหน่วยงานเเรกไปเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

 

ขณะเดียวกัน ในเดือนตุลาคมนี้ จะเริ่มหักเงินเดือนของผู้กู้ที่อยู่ในทุกหน่วยราชการที่ผ่านระบบจ่ายตรงของกรมบัญชีกลาง ซึ่งมีจำนวนกว่า 2 เเสนคน และในต้นปีหน้าจะเริ่มหักเงินเดือนผู้กู้ที่อยู่ในหน่วยงานเอกชนกว่า 8-9 เเสนคน โดยจะหักกับบริษัทที่มีพนักงานมากที่สุด มีจำนวนหลักเเสนคน เเละข้าราชการท้องถิ่นกว่า 2 เเสนคน

 

กยศ.ยืนยันในจุดยืนที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายในการหักเงินเดือนให้ได้มากที่สุด เพื่อรับเงินกลับเข้ามาหมุนเวียนในกองทุน ลดปัญหาการติดค้างชำระหนี้ คาดว่าภายใน 1 ปี กยศ.จะหักผู้กู้ได้ในทุกหน่วยงาน

 

ส่วนลูกหนี้ที่ไม่ได้ทำงานในหน่วยรัฐเเละเอกชนที่มีกว่า 1 ล้านคน เเละมีจำนวนหนึ่งที่ยังตามตัวไม่เจอ กยศ.ก็ไม่ได้ละเว้น จะต้องฟ้องร้องบังคับคดี แต่ปัจจุบันกยศ.สามารถเข้าถึงข้อมูลลูกหนี้ได้ และได้ขอหมายเลขโทรศัพท์ของทุกคนเพื่อติดตามหนี้ได้มากขึ้น


ขณะที่ภาพรวมในการชำระหนี้คืนดีขึ้นมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กยศ.ไม่ได้ใช้เงินจากงบประมาณให้การให้ทุนเด็กเลย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีและในช่วงปีที่ผ่านมามีผู้กู้เข้ามาติดต่อขอชำระหนี้กยศ.เป็นจำนวนมากขึ้นจากเดิมถึง 2 เท่าตัว ทำให้ได้รับเงินคืนกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท เเละคาดว่าปีหน้าจะทะลุ 3 หมื่นล้านบาท