แบงก์รัฐตรึงดอกเบี้ยถึงต้นปีหน้าช่วยลูกค้า

16:39 29 กันยายน 2561 1,428
แบงก์รัฐพร้อมใจตรึงดอกเบี้ยบ้าน สินเชื่อรายย่อย ช่วยลูกค้าเอสเอ็มอี นานถึงต้นปีหน้าหวังช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชน

วันนี้ (29ก.ย.61) หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเร็วๆนี้ตามตลาดแต่สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ พร้อมใจกันตรึง  ดอกเบี้ยเงินกู้ไว้ให้นานถึงสุด      

 

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ระบุว่าเอสเอ็มอีแบงก์จะพยายามตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไปจนถึงสิ้นปีนี้หรือจนถึงไตรมาสแรกปี 2562 เพื่อไม่เพิ่มภาระให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มาขอสินเชื่อ พร้อมทั้งมองว่าโครงสร้างการเงินปัจจุบันยังไม่จำเป็นจะต้องขึ้นดอกเบี้ยเพราะต้องคำนึงถึงประเด็นอื่นๆ ที่จะมีผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจทั้งเรื่องการส่งออกและการท่องเที่ยวที่ยังอ่อนไหว

 

สอดคล้องกับนายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)  ที่ระบุว่ธนาคารจะพยายามตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไว้ให้นานที่สุด อย่างน้อยจนถึงเดือนพ.ย.ปีนี้ เพราะต้องการช่วยบรรเทาภาระค่าผ่อนบ้านให้ผู้กู้เงินกับธนาคาร

 

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าจากแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆของธนาคารซึ่งต่อไปอาจไม่เห็นโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคงที่ระยะยาวมากนัก ดังนั้นในช่วงนี้จึงเป็นโอกาสดีที่จะขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำและคงที่นานหลายปี

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ธนาคารออมสินประกาศนโยบายตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้  เพราะปัจจุบันต้นทุนการเงินของธนาคารยังไม่เปลี่ยนแปลงโดยประเมินว่าจะคงดอกเบี้ยไปได้อย่างน้อยถึงสิ้นปี เพื่อดูแลลูกค้าเงินที่กู้ประมาณ 3 ล้านรายในปัจจุบัน