แฮกเกอร์โจมตี50ล้านบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก

12:45 29 กันยายน 2561 1,357
เฟซบุ๊กแถลงระงับใช้ฟีเจอร์ View as หลังพบแฮกเกอร์เจาะข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊ก 50 ล้านคน

 

วันนี้ (29ก.ย.61) เฟซบุ๊กแถลงว่า ตรวจพบการโจมตีเฟซบุ๊กในต้นสัปดาห์นี้ ส่งผลให้ข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊กประมาณ 50 ล้านคน รั่วไหล เป็นผลกระทบจากความบกพร่องด้านความปลอดภัย โดยผู้บุกรุกได้ใช้ประโยชน์เพื่อเจาะเข้าบัญชีผู้ใช้ผ่านฟีเจอร์ที่ชื่อว่า “วิวแอส” (View as) เพื่อเข้าดูหน้าเฟซบุ๊กและควบคุมบัญชีของผู้ใช้ 

 

เฟซบุ๊ก แถลงว่า ทางบริษัทยังไม่รู้ว่าใครเป็นผู้โจมตี หรือใช้ฐานปฏิบัติการอยู่มุมไหนของโลก แต่ก็ได้ขจัดปัญหานี้ไปเรียบร้อยแล้ว และได้แจ้งต่อสำนักงานสอบสวนสืบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอื่น ๆ รวมทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอื่น ๆ แล้ว หลังตรวจพบการบุกรุกดังกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

 

ด้านมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Mark Zuckerberg เพื่อชี้แจงและเตือนผู้ใช้งานเฟซบุ๊กทั่วโลกให้ทราบว่าแฮกเกอร์ที่ไม่ทราบจำนวนชัดเจนได้ก่อเหตุเจาะระบบและสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กประมาณ 50 ล้านคนทั่วโลก แต่หลังทราบเรื่อง ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับช่วยกันแก้ปัญหาดังกล่าวทันที จนทำให้แฮกเกอร์ถูกปิดกั้นและต้องล็อกเอาต์ออกจากบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กไป ส่วนผู้ใช้เฟซบุ๊กต้องลงชื่อเข้าใช้งานเฟซบุ๊กใหม่อีกครั้ง โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีของแฮกเกอร์จะได้รับข้อความเตือนจากเฟซบุ๊ก เพื่อชี้แจงรายละเอียดแก่ผู้ใช้งาน และให้คำแนะนำว่าต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

ซักเคอร์เบิร์ก ระบุด้วยว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ป้องกันไม่ให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊กเพิ่มเติม แต่ยังไม่อาจระบุได้ว่าการโจมตีเฟซบุ๊กในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์อะไร และทางเฟซบุ๊กจะตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เกิดความกระจ่างโดยเร็วที่สุด แต่บริษัทจะไม่บอกว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก 50 ล้านคนที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ อยู่ที่ไหนบ้าง

 

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก ซึ่งราคาหุ้นดิ่งลงมากกว่าร้อยละ 3 เมื่อวานนี้ (28ก.ย.) มีลูกค้าใช้ในแต่ละเดือนมากกว่า 2,000 ล้านคน