เช็คเส้นทางบรรเทาความเดือดร้อน! เพิ่มรถเมล์6สาย รับมือรถตู้หยุดวิ่ง

11:57 27 กันยายน 2561 2,406
เช็คเส้นทางบรรเทาความเดือดร้อน! เพิ่มรถเมล์6สาย รับมือรถตู้โดยสารกว่า1800 คันหยุดวิ่ง 1 ต.ค. นี้

วันนี้ (27ก.ย.61) กำลังเป็นข่าวที่หลายๆ คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะประชาชนที่ต้องใช้บริการรถตู้โดยสาร หลังจากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไม่อนุมัติการขยายอายุใช้งานรถตู้โดยสาร 1,800 คัน ที่กำลังจนหมดอายุใช้งานสิ้นเดือน ก.ย. เนื่องจากอายุการใช้งานเกิน 10 ปี ตามข้อกำหนดความปลอดภัยของกรมการขนส่งทางบก หากวิ่งต่อจะถูกจับ เนื่องจากเป็นรถผิดกฎหมาย ทำให้วันที่ 1 ต.ค. นี้ บางเส้นทางที่รถตู้วิ่งให้บริการจะต้องหยุดวิ่ง ซึ่งเป็นช่วงที่รถตู้ทยอยครบกำหนดอายุ 10 ปี ขณะนี้รถตู้หมวด 1 วิ่งให้บริการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล หมดอายุการใช้งาน 10 ปี ตามข้อกำหนด 954 คัน รถตู้ร่วมบริการในต่างจังหวัดของ บขส.หมดอายุปี 2560, 2561 จำนวน 404 คัน

 

 

ขณะนี้รถตู้ ขสมก.วิ่งให้บริการจากจุดอนุสาวรีย์ฯ วิ่งออกไป 11 เส้นทาง หมดอายุ 10 ปี จำนวน 260 คัน รถตู้ในจุดจอดมีนบุรี 7 เส้นทาง ครบกำหนด 191 คัน และบริเวณจตุจักร 1 เส้นทาง ครบกำหนด 1 คัน รังสิตครบกำหนด 28 คัน รถตู้คันสุดท้ายที่ครบกำหนดจะออกจากระบบปี 2571

 

อย่างไรก็ตาม ทางขสมก. พร้อมแก้ปัญหาโดยเตรียมจัดรถโดยสารปรับอากาศ ให้บริการแทน รถตู้โดยสารแทนรถตู้รวม 6 เส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่เคยใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะดังกล่าว และหากเส้นทางใดมีประชาชนนิยมใช้บริการจำนวนมาก ขสมก.จะพิจารณาเพิ่มจำนวนรถโดยสารให้เพียงพอต่อความต้องการใช้บริการต่อไป โดยจะจัดเก็บค่าโดยสารตามอัตราเดิมที่ผู้ใช้บริการชำระในการเดินทางด้วยรถตู้โดยสารปรับอากาศ

 

 

สำหรับเส้นทางที่ ขสมก. จัดเตรียมรถโดยสารปรับอากาศ เข้ามาให้บริการเพิ่มมีดังนี้

มีนบุรี – จตุจักร จัดรถโดยสารปรับอากาศวิ่งให้บริการ 10 คัน

มีนบุรี – ปากเกร็ด จัดรถโดยสารปรับอากาศวิ่งให้บริการ 10 คัน

มีนบุรี – ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต จัดรถโดยสารปรับอากาศวิ่งให้บริการ 10 คัน

อนุสาวรีย์ชัย – ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต จัดรถโดยสารปรับอากาศวิ่งให้บริการ 20 คัน

อนุสาวรีย์ชัย – ม.ธรรมศาสตร์ (รังสิต) จัดรถโดยสารปรับอากาศวิ่งให้บริการ 10 คัน

อนุสาวรีย์ชัย – หมู่บ้านเมืองทองธานี (ทางด่วน) จัดรถโดยสารปรับอากาศวิ่งให้บริการ 5 คัน

 

 

ขณะที่มาตรฐานความปลอดภัยของผู้ที่ใช้รถตู้โดยสารสาธารณะที่ผู้ใช้บริการควรรู้ คือ ความเร็วที่ถูกควบคุมด้วย GPS ที่ไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในแต่ละเส้นทาง รถจะต้องวิ่งไม่เกิน 600 กิโลเมตร ทุกๆ 200 กิโลเมตร จะต้องหยุดพักรถ 30 นาที แล้วค่อยออกตัววิ่งต่อ ถือว่าได้พักทั้งคนและรถไปพร้อมๆ กัน การติดตั้งที่นั่งไม่ควรเกิน 13 ที่นั่ง ต่อคัน (บางคันก็มีเก้าอี้เสริมตรงช่องทางเดินอีกต่างหาก) ทุกที่นั่งต้องมีเข็มขัดนิรภัยที่ได้มาตรฐานจากคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจของยุโรปแห่งสหประชาชาติ (UN/ECE) หากไม่คาดเข็มขัด ทั้งคนขับและผู้นั่งจะถูกปรับ 5,000 บาท แถวหลังสุดต้องมีช่องทางเดิน ขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 20 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้โดยสารใช้เป็นทางออกฉุกเฉินได้ที่ท้าย รถตู้ ได้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ