ยอดดับน้ำท่วมอินเดียพุ่ง25ราย หลายพท.โคลนถล่ม

13:28 26 กันยายน 2561 1,467
ยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมฉับพลันทั่วภาคเหนือของอินเดียเพิ่มเป็น 25 ราย ขณะที่ตูนิเซียเกิดฝนตกหนักที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันเสียชีวิต 5 ราย

 

วันนี้ (26 ก.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมทั่วภาคเหนือของอินเดียเพิ่มขึ้นเป็น 25 คน โดยผู้เสียชีวิตอยู่ในรัฐหิมาจัลประเทศ รัฐปัญจาบ รัฐหรญานา และรัฐจามมูแอนด์แคชเมียร์หลังพายุลูกสุดท้ายของฤดูฝนพัดถล่มภาคเหนือของอินเดียเมื่อหลายวันก่อน ทำให้เกิดฝนตกกระหน่ำติดต่อกันนานหลายวันจนถึงวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันดินถล่มหลายจุด หลังคาบ้านเรือนพังถล่มหลายหลัง โรงเรียนและสถาบันการศึกษาทั้งหมดที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยยังคงปิดเรียนเมื่อวานนี้ (25 ก.ย.)

 

โดยรัฐหิมาจัลประเทศซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 8 รายได้รับความเสียหายหนักที่สุดในเขตคาลลู ซึ่งเกิดฝนตกหนักนานหลายวันทำให้เกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มหลายแห่ง สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชนจำนวนมากและต้องปิดทางหลวงสายใหญ่ ส่วนในรัฐปัญจาบมีผู้เสียชีวิต 6 รายรวมถึงเด็กทารกหญิงอายุเพียง 8 เดือน และมีการออกคำเตือนภัยน้ำท่วมระดับสูงสุดสีแดง

 

ด้านที่ตูนิเซียซึ่งเกิดน้ำท่วมฉับพลันในจังหวัดนาเบอุล ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตูนิเซีย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายนั้นเมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น มีรายงานว่าฝนที่ตกกระหน่ำในวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมาผ่านมานั้นซึ่งวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงกว่า 200 มิลลิเมตร นับเป็นฝนที่ตกหนักที่สุดในประวัติศาสตร์ของตูนิเซีย

 

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายนั้น สาเหตุเกิดจากถูกไฟช็อตและจมน้ำ นอกจากนี้ บ้านเรือนประชาชนและถนนหลายสายรวมทั้งพื้นที่เพาะปลูกได้รับความเสียหายอย่างหนัก และรถยนต์และรถบรรทุกหลายคันถูกกระแสน้ำพัดลอยไปกองรวมกันบนถนนที่ถูกน้ำท่วมหนักจนกลายเป็นคลอง