นักวิทยาศาสตร์ทำสำเร็จ กำจัดยุงลายพาหะโรคมาลาเรีย

18:05 25 กันยายน 2561 1,220
นักวิทยาศาสตร์อังกฤษประสบความสำเร็จสามารถกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะของโรคมาลาเรียให้สูญพันธุ์ได้เป็นครั้งแรก

 

วันนี้ (25 ก.ย. 61) นักวิทยาศาสตร์จากอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน จากประเทศอังกฤษ ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในการทำให้ยุงลายที่เป็นพาหะของโรคมาเลเรียที่อยู่ในห้องทดลองสูญพันธุ์ได้ โดยใช้เทคโนโลยี “gene drive” ทำการตัดต่อยีนเพื่อทำลายเผ่าพันธุ์ ซึ่งเทคโนโลยี “gene drive” ทำงานด้วยการบังคับการสืบพันธุ์ โดยทำให้ยีนที่ถูกตัดต่อทางวิทยาศาสตร์ถูกส่งผ่านไปยังลูกหลานได้หลายรุ่นแทนที่จะปล่อยให้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

 

การทดลองดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์ทำการตัดต่อยีนที่เรียกว่า “doublesex” เพื่อให้แต่ละรุ่นมียุงเพศเมียมากขึ้นที่ไม่สามารถกัดคนและสืบพันธุ์ได้ ซึ่งหลังทำการทดสอบได้ยุง 8 รุ่น พบว่าไม่มียุงเพศเมียเหลืออยู่อีกเลย และทำให้ประชากรยุงหมดลงด้วยเนื่องจากไม่มียุงเกิดใหม่

 

ขณะที่แอนเดรีย คริสแซนตี้ ศาสตราจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ชีวภาพ อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน เปิดเผยว่า ผลการทดสอบดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยี “gene drive” ได้ผลจริง ซึ่งทำให้เกิดความหวังใหม่ในการต่อสู้กับโรคมาลาเรียที่คร่าชีวิตผู้คนมานานหลายศตวรรษ โดยในปี 2559 มีผู้ป่วยโรคมาลาเรียถึง 200ล้านคนทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ถึงเกือบ 450,000 คน ซึ่งมาลาเรียยังคงเป็นโรคติดเชื้อที่ร้ายแรงที่สุด

 

ทั้งนี้ ขั้นต่อไป นักวิจัยจะทดลองเทคโนโลยีนี้ในห้องทดลองที่เลียนแบบสภาพแวดล้อมของป่าเขตร้อน ซึ่งการทดลองอาจใช้เวลา 5 - 10 ปีกว่าที่จะนำเทคโนโลยี “gene drive” ไปทดสอบในป่าจริงๆได้ โดยนักวิจัยคาดว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถนำไปใช้ได้ในอนาคตเพื่อจัดการกับแมลงชนิดอื่นๆที่เป็นพาหะนำโรคเช่นเดียวกัน