เรื่องต้องรู้! เมื่อเงินถูกหักจากบัญชี?

11:08 25 กันยายน 2561 3,719
เรื่องต้องรู้! เปิดข้อมูลเมื่อจู่ๆ เงินถูกหักหายออกไปจากบัญชีธนาคาร ? พร้อมแนะวิธีแก้ไขและตรวจสอบยอดก่อนเงินหมด

วันนี้ (25ก.ย.61) เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเกิดอาการสงสัยกันบ้างที่เวลาธนาคารหักเงินในบัญชีธนาคารของเราไป โดยที่เราเองก็ไม่รู้ว่าถูกหักจากค่าอะไร วันนี้มีข้อมูลมาเผยแพร่ให้ทราบว่า มีสาเหตุอะไรบ้างที่จู่ๆ เงินบัญชีของเราก็ถูกหักไป

 

อันดับแรกเลยสำหรับสาเหตุการถูกหักเงินในบัญชี

 

 

1.บัญชีขาดการติดต่อ ขาดการเคลื่อนไหว นานเกิน 1 ปี โดยธนาคารก็จะคิดค่าธรรมเนียมการรักษาบัญชี โดยหักเงินเราไปเรื่อยๆ จนหมด และปิดบัญชีไปโดยอัตโนมัติ

 

2.หักบัญชีค่าธรรมเนียม บัตร ATM ซึ่งในปัจจุบันนี้ ธนาคารมีการออกบัตรเดบิต (แบบปกติ) ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมรายปี 200 – 300 บาท/ปี นอกจากนี้บางธนาคารก็จะมีบัตรเดบิตและค่าประกันอุบัติเหตุ ซึ่งจะมีค่าเบี้ยรายปี ตั้งแต่ 500 – 1,500 บาท/ปี โดยเมื่อครบปีธนาคารก็ตัดเงินจากบัญชีทันที

 

3.การสมัครบริการหักบัญชีชำระค่าบริการต่างๆ ในบางกรณีอาจจะเคยสมัคร หรือใช้บริการหักเงินในบัญชีแบบอัตโนมัติ เพื่อชำระค่าบริการต่างๆ อาทิ หักบัญชีชำระค่าน้ำ ค่าไฟ ชำระบัตรเครดิต ชำระค่าเบี้ยประกันภัย หรือชำระค่าซื้อหุ้น หรือซื้อหน่วยลงทุน

 

4.ถูกหักเงินจากการถูกขโมยบัตร ATM ไปใช้งาน หรือใช้รูดซื้อสินค้ากรณีที่เป็นบัตร Debit เป็นต้น

 

 

 

 

ส่วนวิธีการแก้ไขและตรวจสอบยอดเงินในบัญชีธนาคาร

 

1.อย่างแรกเลยควรอ่านข้อตกลง เงื่อนไข ต่างๆ ที่ธนาคารแจ้งไว้อย่างละเอียด ทั้งตอนเปิดบัญชี หรือตอนสมัครใช้บริการหักบัญชีอัตโนมัติ

 

2.ถ้ามีรายการหักบัญชีแปลกๆ และไม่ตรงกับที่ตนเองใช้บริการอยุ่ รีบติดต่อธนาคารทันที

 

3.หมั่นอัพเดทยอดคงเหลือในสมุดบัยชีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รู้ยอดเงินเข้าออก ได้ตลอดเวลา

 

4.นำสมุดบัญชี ไปทำรายการฝาก/ถอนเงินที่ธนาคารบ้าง ไม่ควรปล่อยไว้นานเกิน 1 ปี เพราะจะถูกตัดเงินในบัญชีจนหมดโดยไม่รู้ตัว

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันแต่ละธนาคารมีค่าธรรมเนียมในการเก็บรักษาบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นจำนวนเท่าไหร่ และกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียค่ารักษาบัญชีเงินฝากแบบไม่ได้ตั้งใจ