น้ำท่วมในอินเดียซัดรถบัสจมหายทั้งคัน

10:57 25 กันยายน 2561 2,910
น้ำท่วมรัฐหิมาจัลประเทศของอินเดีย กระแสน้ำซัดรถบัสทั้งคัน ลอยหายไปกับน้ำ โชคดีไม่มีผู้โดยสารอยู่ภายใน

วันนี้(25ก.ย.61)สื่อท้องถิ่นในอินเดียเผยแพร่ภาพ กระแสน้ำเชี่ยวกราก พัดรถบัสโดยสารคันหนึ่งไหลไปตามกระแสน้ำจมหายในรัฐหิมาจัลประเทศ ภาคเหนือของอินเดียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งรถบัสคันดังกล่าวจอดอยู่ขณะเกิดเหตุ และโชคดีไม่มีผู้โดยสารอยู่บนรถแม้แต่คนเดียว โดยพื้นที่ 10 เขตในรัฐที่เต็มไปด้วยเทือกเขาแห่งนี้ ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ซึ่งทำให้เกิดดินถล่ม และน้ำท่วมรุนแรง เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือผู้ประสบภัย 19 คน ที่ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมออกมาได้

 

แม่น้ำสายหนึ่งในภูมิภาคคาธัว แคว้นแคชเมียร์ของอินเดีย เพิ่มสูงขึ้นเหนือระดับอันตราย ขณะที่ ชาวบ้านคนหนึ่งที่ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ได้รับความช่วยเหลืออย่างปลอดภัยเมื่อวานนี้ ก่อนที่ระดับน้ำจะไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทั้งหมด

 

ทั้งนี้ ฤดูฝนในอินเดีย มักทำให้เกิดน้ำท่วมและโรคร้ายที่มากับน้ำ ขณะที่ เจ้าหน้าที่รัฐบาลก็มักจะล้มเหลวในการจัดการกับความท้าทายดังกล่าว และจะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในแต่ละปีจากน้ำท่วมและดินถล่ม แต่ฤดูฝนระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งในการหล่อเลี้ยงภาคการเกษตร ซึ่งคิดเป็นเกือบร้อยละ 15 ของเศรษฐกิจมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของประเทศ