วันเกิด ‘สุรพล สมบัติเจริญ’ ราชาเพลงลูกทุ่งไทย

08:00 25 กันยายน 2561 1,892
วันนี้ในอดีต 25 ก.ย. 2473 ครบรอบวันเกิด ‘สุรพล สมบัติเจริญ’ เจ้าของเพลงดังในอดีต 16ปีแห่งความหลัง-เป็นโสดทำไม

รู้หรือไม่ 25 กันยายน 2473 เป็นวันคล้ายวันเกิดของราชาเพลงลูกทุ่งของไทย “สุรพล สมบัติเจริญ” ชื่อเดิมคือ พันจ่าอากาศโท ลำดวน สมบัติเจริญ เป็นคนสุพรรณบุรีโดยกำเนิด เริ่มหลงใหลการร้องเพลงมาตั้งแต่วัยรุ่น

 

ตลอดชีวิตของการเป็นนักร้อง สาเหตุที่ทำให้ สุรพลิได้รับการยอมรับว่าเป็นราชาเพลงลูกทุ่ง เพราะความอัจฉริยะในตัวเองที่สามารถแต่งเพลง และยังคงเป็นที่จดจำจนทุกวันนี้ก็มี อาทิ ลืมไม่ลง , ดำเนินจ๋า , แซ่ซี้อ้ายลื้อเจ็กนั้ง , หัวใจเดาะ , สาวสวนแตง , น้ำตาจ่าโท , สนุกเกอร์ , นุ่งสั้น , จราจรหญิง , เสน่ห์บางกอก และ 16 ปีแห่งความหลัง เป็นต้น

 

นอกจากจะแต่งเอง ร้องเอง "สุรพล" ยังทำหน้าที่ครูแต่งเพลงให้คนอื่นร้องจนโด่งดังอีกด้วย อย่างเช่น ผ่องศรี วรนุช , ไพรวัลย์ ลูกเพชร , ละอองดาว สกาวเดือน , ยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย , เมืองมนต์ สมบัติเจริญ, กังวาลไพร ลูกเพชร , ก้องไพร ลูกเพชร เป็นต้น

 

ทั้งนี้ "สุรพล สมบัติเจริญ" ถูกลอบยิงเสียชีวิต หลังจากการแสดงบนเวทีที่วิกแสงจันทร์ บริเวณริมถนนมาลัยแมน ตรงข้ามวัดหนองปลาไหล ต.ทุ่งกระพังโหม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2511 (เวลา 01.00 น. ของวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2511) เมื่ออายุเพียง 37 ปี 10 เดือน 23 วัน

 

                   

                                                                         Cr.chakrit somchai

 

                   

                                                                     Cr.HeartsMeNeverDie

 

 

Cr. ข้อมูล+รูป : wikipedia