ศาลอินเดียไม่ให้ประกันตัวบาทหลวงหื่นข่มขืนแม่ชี

16:08 23 กันยายน 2561 2,592
ศาลอินเดีย ไม่ให้ประกันตัวบาทหลวงที่ถูกกล่าวหาว่าข่มขืนแม่ชี ในรัฐเกรละ ทางภาคใต้ของประเทศ หลังถูกจับเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

วานนี้(23ก.ย.61)ศาลอินเดียปฏิเสธการให้ประกันตัวนายฟรังโก มูลักกัล บาทหลวงโรมันคาทอลิก ซึ่งถูกกล่าวหาว่า “ข่มขืนกระทำชำเรา” แม่ชี ในรัฐเกรละ ภาคใต้ของอินเดีย โดยบาทหลวงมูลักกัล ซึ่งเป็นประธานเขตการปกครองของคาทอลิกในเมืองจาลันดาร์ ถูกจับกุมตัวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพียงหนึ่งวันหลังจากสำนักวาติกัน ยอมรับหนังสือของเขาที่ร้องขอให้ปลดเขาออกจากตำแหน่งเป็นการชั่วคราว 

 

ก่อนหน้านี้นายมูลักกัลให้สัมภาษณ์ปฏิเสธการกระทำความผิดดังกล่าว หลังจากแม่ชีกล่าวหาเขาว่าข่มขืนเธอหลายครั้งในช่วง 2 ปีนับจากเดือนพฤษภาคม 2557 ซึ่งแม่ชีก็ได้ส่งหนังสือรายละเอียดฉบับหนึ่งถึงสมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส องค์ประมุขแห่งคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิก ในช่วงต้นเดือนนี้ เพื่อเรียกร้องให้จัดการขั้นเด็ดขาดกับบาทหลวงผู้นี้ 

 

อย่างไรก็ตาม สำนักวาติกันยังไม่ได้แถลงเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอินเดียการจับกุมตัวบาทหลวงมูลักกัล มีขึ้นในช่วงเวลาที่ประชาคมคริสเตียนในรัฐเกรละ กำลังเผชิญหน้ากับคดีอื้อฉาวหลายคดี ซึ่งรวมทั้งการจับกุมตัวนักบวช 5 คนเมื่อเดือนที่แล้ว ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งโบสถ์ต้นสังกัดของนักบวชทั้ง 5 คน แถลงว่า ทางโบสถ์เชื่อว่า ทั้ง 5 คนบริสุทธิ์