ญี่ปุ่นส่งยานขนส่งขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

09:43 23 กันยายน 2561 2,240
ญี่ปุ่นส่งยานอวกาศลำเลียงสัมภาระที่จำเป็นขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติเช้ามืดวันนี้คาดสำเร็จ

วันนี้(23ก.ย.61)สำนักงานสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น หรือจาซา (JAXA) ส่งยานอวกาศ ซึ่งเป็นยานขนส่ง ชื่อว่า “โคอุโนโตริ7” ลำเลียงสัมภาระสำคัญขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอสเมื่อวานนี้ โดยจรวด “H2B” ซึ่งนำยาน “โคอุโนโตริ7” ขึ้นสู่อวกาศ ถูกปล่อยออกจากฐานยิงจรวดที่ศูนย์อวกาศทาเนกาชิมา ในภาคใต้ของประเทศ หลังเวลา 02.52 น.ของเช้ามืดวันนี้ตามเวลาในญี่ปุ่น หรือประมาณ 00.52 น.วันเดียวกันตามเวลาในไทย ยาน “โคอุโนโตริ7” ได้แยกตัวออกจากจรวด “H2B” หลังปล่อยออกจากฐานประมาณ 15 นาทีตามแผนที่กำหนดไว้

 

ยาน “โคอุโนโตริ7” ลำเลียงสัมภาระจำเป็นน้ำหนัก 6.2 ตัน ซึ่งรวมทั้งแบตเตอรีลิเธียมไอออน ที่ผลิตโดยญี่ปุ่น ที่ถือเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของสถานีอวกาศนานาชาติ, อุปกรณ์การทดลอง และสิ่งของจำเป็นสำหรับนักบินอวกาศ เช่นน้ำดื่ม นอกจากนี้ ยานอวกาศลำนี้ ยังจะนำเอาแคปซูลขนาดความกว้าง 80 เซนติเมตร ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จะใช้แคปซูลนี้ นำตัวอย่างการทดลองกลับมายังพื้นโลก

 

ทั้งนี้ การปล่อยจรวด “H2B” เดิมทีกำหนดไว้ในวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา แต่ต้องเลื่อนออกไปถึง 4 ครั้ง เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย และเกิดปัญหาเกี่ยวกับวาล์วนิรภัยด้วย โดยยาน “โคอุโนโตริ7” มีกำหนดเข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติในคืนวันพฤหัสบดีนี้