มือปืนบุกกราดยิงกลางพิธีสวนสนามของกองทัพอิหร่าน

15:35 22 กันยายน 2561 2,670
กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายบุกกราดยิงกลางพิธีสวนสนามของกองทัพอิหร่านในเมืองทางภาคใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน

วันนี้ (22ก.ย.61) สถานีโทรทัศน์ ไออาร์เอ็นเอ ของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย บุกกราดยิงกลางพิธีสวนสนามของกองทัพอิหร่าน ซึ่งจัดขึ้นในเมือง อาห์ว้าซ ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศวันนี้ (เสาร์)  โดยมือปืน ซึ่งมีอย่างน้อย 2 คน ซุ่มยิงมาจากด้านหลังของอัฒจันทร์ ขณะทหารกำลังเดินสวนสนาม


สำนักข่าวฟาร์ ซึ่งเป็นสำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน  รายงานว่า มือปืนยิงใส่ประชาชน ที่มาชมพิธี จากนั้นพยายามยิงใส่นายทหาร และเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ยืนอยู่บนเวที แต่ถูกกองกำลังรักษาความมั่นคงยิงตอบโต้ ทำให้มือปืนได้รับบาดเจ็บและล่าถอยไป โดยเหตุกราดยิงดำเนินอยู่นานราว 10 นาที เจ้าหน้าที่จึงควบคุมสถานการณ์ได้
  

สำนักข่าว ทาสนิม ซึ่งมีความใกล้ชิดกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน ระบุว่า มีทหารในกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติเสียชีวิตระหว่างยิงต่อสู้กันอย่างน้อย 8 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งมีทั้งพลเรือนและทหารอย่างน้อย 20 คน โดยขณะนี้ กองกำลังรักษาความมั่นคง กำลังตามล่าผู้ต้องสงสัยก่อเหตุ
   

เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่อิหร่านกำลังจัดพิธีรำลึกเนื่องในโอกาสการสิ้นสุดสงคราม 8 ปี ระหว่างอิหร่านกับอิรัก เมื่อปี 2523-2531 โดยมีการจัดพิธีสวนสนามของกองทัพในหลายเมือง รวมทั้งกรุง เตหะราน ซึ่งประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี มาเป็นประธาน และที่เมืองท่า บันดาร์ อับบาส ริมอ่าวเปอร์เชีย โดยทหาร ที่สวนสนาม ในเมือง อาห์ว้าซ มาจากกองพลยานเกราะที่ 92  ส่วนกลุ่มมือปืนแต่งกายในชุดเครื่องแบบทหาร   
  

พิธีสวนสนามครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในท้องถิ่นเข้าร่วมหลายคน อาทิ ผู้ว่าการจังหวัด , นักการศาสนาระดับสูง และสมาชิกสภานิติบัญญัติ แม้ยังไม่มีฝ่ายใดประกาศเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้ แต่สถานีโทรทัศน์ของอิหร่านเชื่อว่า เป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธมุสลิม โดยอาห์วาซ เป็นเมืองเอกของจังหวัด คูเซสถาน ซึ่งมีการประท้วงต่อต้านรัฐบาล โดยชนกลุ่มน้อยชาวอาหรับในอิหร่านอยู่ประปราย