คาดกนง.ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย0.25%ปลายปีนี้

15:01 21 กันยายน 2561 2,448
นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุนคาดกนง.ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วงปลายปีนี้ เพื่อรักษาสมดุลดอกเบี้ยต่างประเทศและเงินไหลออก

วันนี้ (21ก.ย.61) หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แสดงความเป็นห่วงจะเป็นการดึงเงินทุนจากต่างประเทศเข้ามา ทำให้ค่าเงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้น และมีผลต่ออัตราเงินเฟ้อ

 

มุมมองของนายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย ประเมินว่า กนง.จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 1 ครั้ง ในช่วงปลายปีนี้ ร้อยละ 0.25 จากการรักษาสมดุลเสถียรภาพดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นทั่วโลกไม่ให้ตลาดการเงินผันผวน และหลังการเลือกตั้ง ในปี 2562 จะปรับขึ้น 1 ครั้ง ซึ่งจะเห็นสงครามการแข่งขันของธนาคารพาณิชย์ที่พยายามดึงลูกค้าไว้ พร้อมยอมรับว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยจะส่งผลกระทบต่อกลุ่มลูกค้าสินเชื่อบุคคลธรรมดา และบัตรเครดิต กลุ่มเช่าซื้อ เช่น รถยนต์ บ้าน  ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชน ในช่วงครึ่งปีแรก  ส่วนการปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากน่าจะขยับตามในช่วงครึ่งปีหลัง

 

สำหรับการประชุม กนง. ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ก.ย. มีมติ 5 ต่อ 2 เสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ ร้อยละ  1.50  ต่อปี  โดย กนง. 2 เสียง เห็นว่า ควรขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ  0.25   เพราะเห็นความต่อเนื่องของการขยายตัวทางเศรษฐกิจมีความชัดเจนเพียงพอ และภาวะการเงินที่ผ่อนคลายมากอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานส่งผลให้ประชาชนและภาคธุรกิจประเมินความเสี่ยงของภาวะการเงินในอนาคตต่ำกว่าที่ควร จึงเห็นควรให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อลดความเสี่ยงด้านเสถียรภาพระบบการเงิน ซึ่งจะมีผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในระยะยาว และเพื่อเริ่มสร้างขีดความสามารถในการดำเนินนโยบายการเงินสำหรับอนาคต