เคล็ดลับดีๆ ออมเงินอย่างไรให้ถูกวิธี

13:17 20 กันยายน 2561 1,489
เปิดเคล็ดลับดีๆ ออมเงินอย่างไรให้ถูกวิธี ทำได้ง่ายๆ มีทั้งเงินใช้และเงินเก็บแบบสบายกระเป๋า

วันนี้ (20ก.ย.61) การออมเงินนั้นหากตั้งใจทำกันจริงๆ แล้วสามารถทำได้ง่ายมากๆ ซึ่งเมื่อเริ่มออมเงินได้ แล้วเห็นตัวเลขเงินออมมากขึ้นก็จะรู้สึกภูมิใจ แล้วมีวิธีอะไรบ้างให้การเงินออมของเรามากขึ้นและทำอย่างถูกวิธี วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอก

 

ขั้นตอนการออมเงินให้ถูกวิธี อย่างแรก ทำการสำรวจ แหล่งเก็บเงิน เพราะคนจำนวนมากมีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ใช้รับเงินเดือนไว้สำหรับทำทุกอย่างในบัญชีเดียว ทั้งซื้อของ ชำระหนี้ ออมเงิน ลงทุน ฯลฯ พอใช้รวมกันในที่เดียวสุดท้ายแล้วส่วนใหญ่เงินที่ตั้งใจจะออมหรือลงทุนมักจะไหลออกไปโดยไม่ได้ตั้งใจ

 

วิธีที่อยากแนะนำคือให้จัดสรรเงินให้เป็นสัดส่วนด้วยการ เก็บแยก  คือแยกบัญชีใช้จ่ายกับบัญชีออมเงินออกจากกัน โดยจะใช้บัญชีเงินเดือนสำหรับใช้จ่ายหรือชำระหนี้ด้วยก็ได้ตามที่เราสะดวก ส่วนเงินออมและเงินลงทุนขอให้เก็บแยกออกมาจากบัญชีเงินเดือน

 

ขั้นต่อไปคือ เก็บยาว เพราะในชีวิตจริงของคนเรามีเป้าหมายหลายอย่าง แต่มักจะสนใจเก็บเงินเพื่อเป้าหมายระยะสั้น (ไม่เกิน 1 ปี) เช่น เก็บเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ หรือเป้าหมายระยะกลาง (1-3 ปี) โดยไม่ค่อยจะได้นึกถึงการเก็บเงินเพื่อเป้าหมายระยะยาว (3 ปีขึ้นไป) เท่าใดนัก

 

 

ถ้าเก็บแยกและเก็บยาวแล้ว เราก็จะเป็นคนที่มีแนวโน้มว่าจะ “เก็บ(ได้)เยอะ” ซึ่งจำนวนเงินต้นน้อยไม่ใช่เรื่องแย่ แต่ขอให้เริ่ม อย่าผัดวันประกันพรุ่ง และจะให้ดีตามสูตรต้องออมและลงทุนรวมกันอย่างน้อย 1 ใน 4 หรือ 25% ของรายได้ทุกครั้งที่มีรายได้เข้ามา แต่ถ้าตอนนี้รู้สึกหนักเกินไป เช่น เงินเดือนยังน้อยอยู่ ก็ให้เริ่มที่ 10% แล้วตั้งเป้าขยับให้ถึง 25% ในอนาคต

 

 

ลองดูตัวอย่างที่ยกมาแนะนำ อย่างเช่น ปัจจุบันอายุ 25 ปี เงินเดือนปัจจุบัน 25,000 บาท จะเกษียณเมื่ออายุ 60 ปี ก็จะมีเวลาเก็บเงิน 35 ปี อัตราผลตอบแทนคือ 3% ต่อปี ถ้าออมหรือลงทุน 2,500 บาท/เดือน (10% ของรายได้) จะได้เงินหลังเกษียณทั้งหมด 1,868,278 บาท แต่ถ้าสามารถไปออมได้ถึง 25% ของรายได้ หรือ 6,250 บาท/เดือน ยอดเงินหลังเกษียณรวมจะสูงถึง 4,670,696 บาท ต่างกันถึง 2.8 ล้านบาท