แชมป์โลกสมัยที่4 ของอิตาลี กับใบแดงของซีดาน

15:45 25 พฤษภาคม 2561 6,922
รอบชิงชนะเลิศ ในฟุตบอลโลกครั้งที่18 เมื่ออิตาลี-ฝรั่งเศสเสมอกัน1-1 จนช่วงต่อเวลาพิเศษ ซีดาน ที่โดนยั่วไปเอาหัวโขกใส่ มาเตราสซี่ โดนใบแดงไล่ออก จบ 120 นาที อิตาลีเป็นฝ่ายดวลจุดโทษเอาชนะ 5-3 คว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 4

อิตาลี กลับมาครองแชมป์โลกสมัยที่ 4 แบบไม่มีใครคาดคิดในฟุตบอลโลกครั้งที่ 18 ที่เยอรมัน

ฟุตบอลโลก ครั้งที่ 18 ในปี 2006 กลับไปทวีปยุโรป อีกครั้ง โดยที่ เยอรมนี รับสิทธิเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 9 มิถุนายน ถึง 9 กรกฎาคม

โดยในการโหวต เยอรมนี สู้กับ แอฟริกาใต้, อังกฤษ และ โมร็อคโก รอบแรก โมร็อคโก หลุดไป จากนั้นเป็น อังกฤษ จนการโหวตรอบสุดท้าย เยอรมนี เฉือน แอฟริกาใต้ 12-11 เสียง

ในรอบคัดเลือกมีการเปลี่ยนกติกา ทีมแชมป์เก่า ต้องไปเล่นรอบคัดเลือก ดังนั้นจึงมี เยอรมนี ได้สิทธิอัตโนมัติเพียงทีมเดียว ส่วน บราซิล แชมป์หนที่แล้ว ต้องไปสู้ในรอบคัดเลือก ซึ่งก็ผ่านมาได้

ส่วนกติกาการแข่งขัน ยังเหมือนเดิม รอบแรกแบ่งเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม เล่นแบบพบกันหมดคัดเอาทีมอันดับ 1 และ 2 เข้าไปเล่นในรอบ 16 ทีมสุดท้าย แบบน็อคเอ๊าท์จนถึงรอบชิงชนะเลิศ ส่วน กฏ “โกลเดนโกล” ถูกยกเลิกไป

การเล่นในรอบแรกแทบไม่พลิกล็อกทีมใหญ่เข้ารอบได้เกือบหมด มีเพียง โครเอเชีย ที่ดูเหนือกว่า ออสเตรเลีย ไปโดนตีเสมอท้ายเกม 2-2 ตกรอบไป

มาถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย อิตาลี เล่น 10 คน เกือบครึ่งช่วงโมง ก่อนได้ลูกจุดโทษจากจังหวะ มาริโอ กรอสโซ โดนทำฟาวล์ ตอนทดเวลา แล้ว ฟรานเชสโก ต๊อตตี้ สังหารประตูชัยให้ทีมชนะออสเตรเลีย 1-0 ขณะที่ ฝรั่งเศส สอนเชิง สเปน ไปอย่างเหนือชั้น 3-1

ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย อิตาลี เล่นรับแล้วโต้กลับอย่างเด็ดขาดเอาชนะ ยูเครน 3-0 ขณะที่ ฝรั่งเศส ได้ประตูชัย จาก เธียร์รี อองรี เฉือนเอาชนะ บราซิล แชมป์เก่า 1-0

รอบรองชนะเลิศ อิตาลี เสมอกับ เยอรมนี ในช่วง 90 นาที 0-0 ก่อนที่ช่วงต่อเวลาพิเศษ จะเป็น ฟาบิโอ กรอสโซ่ กับ อเลสซานโดร เดล ปิเอโร ยิงคนละประตู เอาชนะ 2-0 ส่วน ซีเนอดีน ซีดาน ยิงจุดโทษให้ ฝรั่งเศส เฉือน โปรตุเกส 1-0

รอบชิงชนะเลิศ ซีดาน ยิงจุดโทษเหนือชั้นชนคานเข้าไปให้ ฝรั่งเศส นำ ก่อนที่ มาร์โก มาเตราสซี่ โหม่งตีเสมอให้ อิตาลี หลังจากนั้นทั้งสองฝ่ายมีโอกาสได้ประตูแต่ก็พลาด จนถึงช่วงต่อเวลาพิเศษ ซีดาน ที่โดนยั่วไปเอาหัวโขกใส่ มาเตราสซี่ โดนใบแดงไล่ออก จบ 120 นาที เสมอ 1-1 ก่อนที่ อิตาลี เป็นฝ่ายดวลจุดโทษเอาชนะ 5-3 คว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 4 ถือเป็นฟ้าหลังฝนของวงการลูกหนังอิตาลีมัวหมองจากเรื่องการล้มบอล ในลีก จนมีหลายทีมโดนลงโทษปรับตกชั้น