2ผู้นำเกาหลีชื่นมื่น ชมคอนเสิร์ต-เลี้ยงอาหารค่ำ

11:04 19 กันยายน 2561 1,559
ประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ เข้าร่วมชมคอนเสิร์ตและงานเลี้ยงอาหารค่ำในกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ ที่มีนายคิม จอง-อึนเป็นเจ้าภาพ พร้อมย้ำวาระสำคัญปลดอาวุธนิวเคลียร์

 

วันนี้ (19 ก.ย. 61) ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ เข้าร่วมชมคอนเสิร์ตและงานเลี้ยงอาหารค่ำในกรุงเปียงยางเมื่อวานนี้ (18 ก.ย.) ซึ่งนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเป็นเจ้าภาพในการประชุมสุดยอดวันแรก ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อรื้อฟื้นการทูตนิวเคลียร์ที่หยุดชะงักไป โดยภาพที่เผยแพร่โดยสื่อเกาหลีเหนือเป็นภาพที่นายมูน และนายคิม กำลังดูการแสดงของวงออร์เคสตรา “ซัมจียอน” ที่โรงละครแห่งชาติกรุงเปียงยางหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมวันแรก ซึ่งมีบรรดาผู้นำธุรกิจและนักร้องชื่อดังของเกาหลีใต้เข้าร่วมชมคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย

 

นอกจากนี้ นายมูนและคณะผู้แทนเจรจาของเกาหลีใต้ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่มีคิมเป็นเจ้าภาพ โดยในงานนี้ ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ได้กล่าวสุนทรพจน์ว่า “การปลอดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิงและสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีเป็นวาระที่สำคัญ” การประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือจะเป็นบททดสอบสำหรับการประชุมครั้งต่อไป

 

 

ขณะที่ คิม จอง อึนได้เสนอต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งนายคิม ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิงระหว่างการประชุมครั้งแรกกับนายมูน ในหมู่บ้านปันมุนจอมเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา และในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ของเขากับทรัมป์ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาด้วย

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การหารือเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติตามพันธสัญญาที่คลุมเครือในการล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์นั้นยังไม่มีความคืบหน้า โดยสหรัฐฯเรียกร้องให้เกาหลีเหนือดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมในการปลดนิวเคลียร์ก่อนที่จะตกลงตามเป้าหมายสำคัญของเกาหลีเหนือ คือ การประกาศยุติสงครามเกาหลีระหว่างปี 2493 – 2496 แต่เกาหลีเหนือไม่ได้แสดงเจตนารมณ์ที่จะล้มเลิกนิวเคลียร์แต่เพียงฝ่ายเดียว และต้องการให้มีการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติด้วย