‘อาเบะ’เตรียมเยือนกรุงเปียงยางส.ค.นี้

17:10 14 มิถุนายน 2561 1,405
‘ชินโซะ อาเบะ’ นายกฯญี่ปุ่น เตรียมเดินทางเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการเพื่อประชุมกับผู้นำเกาหลีเหนือ

หนังสือพิมพ์ยูมิอูริ อ้างแหล่งข่าวระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่นว่าเจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่น และเกาหลีเหนือได้ติดต่อประสานงานกันในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเพื่อเตรียมการประชุมระดับผู้นำทั้งสองฝ่าย ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรก เกิดขึ้นในช่วงเดียวกันที่มีข่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตกลงที่จะระงับการฝึกทหารร่วมสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ ประธานาธิบดี ทรัมป์ กับผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจอง อึน ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2561
 

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น ระบุว่า ยังมีความจำเป็นที่ต้องปกป้องและรักษาความสงบสุขในคาบสมุทรเกาหลี เนื่องจากเมื่อปีที่ผ่านมาเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอย่างน้อยสองครั้ง หวังข่มขู่ญี่ปุ่น นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังพยายามพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปข้ามไปยังสหรัฐฯ
 

โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่าญี่ปุ่นคาดหวังจะมีส่วนร่วมในการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ของนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ หลังจากสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ เริ่มการตรวจสอบอีกครั้ง

 

ด้านนายกรัฐมนตรี อาเบะ ได้แสดงคำมั่นสัญญาทางการเมือง ว่า ญี่ปุ่นจะให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจจนกว่าปัญหาเหล่านั้นจะได้รับการแก้ไขอย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่น เผยว่า ถ้าการเดินทางเยือนกรุงเปียงยางของนายกรัฐมนตรีอาเบะ เกิดขึ้นอย่างยากลำบาก ก็มีความเป็นไปได้ว่า จะหาโอกาสให้ผู้นำญี่ปุ่นกับเกาหลีเหนือ เจอกันนอกรอบในการประชุม Economic Eastern Economic Forum ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกันยายนที่เมืองวลาดีวอสตอค ของรัสเซีย หากผู้นำเกาหลีเหนือเข้าร่วม