หลายพท.รับผลกระทบพายุมังคุด น้ำท่วมสูง-คอสะพานขาด

14:33 15 กันยายน 2561 1,974
ประชาชนหลายจังหวัดเริ่มได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่นมังคุด โดยที่ราชบุรีฝนตกหนักต่อเนื่องส่งผลให้น้ำท่วมสูงเกือบ 50 เซนติเมตร ขณะที่ระนองน้ำป่าซัดคอสะพานขาด ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรได้

วันนี้ (15 ก.ย. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดราชบุรีเริ่มได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นมังคุด โดยมีฝนตกหนักต่อเนื่องนานหลายชั่วโมงตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ส่งผลให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหลัง โดยเฉพาะในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองราชบุรีมีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 50 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่มูลนิธิประชานุกูลราชบุรีได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือประชาชนด้วยการเร่งสูบน้ำระบายเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

 

ขณะที่ชาวบ้านต้องเร่งช่วยกันขนของและย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูง โดยทางเทศบาลเมืองราชบุรีได้นำเต็นท์มาให้ประชาชนใช้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราว พร้อมประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่รับน้ำให้เฝ้าระวังสถานการณ์จากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม

 

 

ส่วนในหลายพื้นที่ของจังหวัดปราจีนบุรีมีฝนตกหนักในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีช่วงอำเภอกบินทร์บุรี อำเภอศรีมหาโพธิ และอำเภอเมืองเพิ่มสูงขึ้น และลำน้ำสาขาในแควหนุมาน,คลองพระสะทึงมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นด้วย ทำให้มีน้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนบริเวณโดยรอบในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี เช่น หมู่บ้านทรัพย์ไพลินมีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูงราว 30 เซนติเมตร

 

ขณะเดียวกัน ทางชลประทานบางพลวง จังหวัดปราจีนบุรีได้เร่งบริหารจัดการน้ำจากการที่น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดประตูน้ำบางพลวงเพิ่มขึ้น 50 เซนติเมตรเพื่อให้สามารถระบายน้ำจากแม่น้ำเข้าทุ่งบางพลวงได้มากขึ้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นให้กับประชาชน

 

 

ทั้งนี้ ที่จังหวัดระนองเกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอเมือง ทำให้เกิดน้ำป่าหลากเข้ากัดเซาะคอสะพานขาดบริเวณถนนทางหลวงชนบทที่ติดกับคลองทุ่งคา บ้านทุ่งคา หมู่ที่ 1 ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมืองระนอง ดินเลื่อนไหลลงคลองเป็นระยะทางยาวกว่า 10 เมตร ทำให้สะพานเกิดชำรุดและทรุดตัวเกิดเป็นรอยร้าวแยกตัวออกจากกัน ส่งผลให้ชาวบ้านทุ่งคานับร้อยครัวเรือที่ใช้เส้นทางไม่สามารถสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านได้