สถานทูตไทยกรุงมะนิลาห่วงชาวไทย รับผลกระทบไต้ฝุ่นมังคุด

12:52 15 กันยายน 2561 2,601
สถานทูตไทยในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ห่วงคนไทยได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นมังคุด เตือนคนไทยหากต้องการความช่วยเหลือติดต่อได้ที่สถานทูต

 

วันนี้ (15 ก.ย. 61) นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลาแจ้งว่า คนไทยในฟิลิปปินส์ที่อาจได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นมังคุดและต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถติดต่อสถานทูตได้ที่หมายเลขฉุกเฉิน 091 - 7 80 – 5886 - 3

 

ส่วนการให้บริการของสนามบิน ขณะนี้สายการบินต่างๆโดยเฉพาะ “Philippine Airlines”,“Cebu Pacific”,“Cathay Pacific”,“China Southern”,“Xiamen Airlines” ได้ยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศ และระหว่างประเทศ (ฮ่องกง มาเก๊า โอซากา เซียะเหมิน กวางโจว และเที่ยวบินที่จะเดินทางไปตะวันออกกลาง)

 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าในวันนี้ ศูนย์กลางพายุไต้ฝุ่นมังคุดพัดขึ้นฝั่งบริเวณตอนเหนือของเกาะลูซอนที่เมือง Baggao โดยมีขอบเขตกลุ่มฝนวงกว้างถึง 900 กิโลเมตร ครอบคลุมทั่วเกาะลูซอน ซึ่งจะก่อให้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลา 8 ชั่วโมง และมีความเร็วลม 205 กม./ชม. ความเร็วลมกระโชก 285 กม./ชม.

 

ด้านหน่วยงานท้องถิ่นได้อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ล่วงหน้าก่อนที่ไต้ฝุ่นจะขึ้นฝั่ง ซึ่งผลของไต้ฝุ่นทำให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง สัญญานโทรศัพท์และโทรศัพท์มือถือถูกตัดขาด บ้านเรือนประชาชน เสียหาย ต้นไม้โค่นล้ม น้ำท่วมบางพื้นที่ และเกิดสตอร์มเสิร์ชสูงสุด 6 เมตรบริเวณชายฝั่ง ทางการฟิลิปปินส์ต้องเฝ้าระวังระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นจากปริมาณฝนและเขื่อน 3 แห่งได้ระบายน้ำออก เพราะระดับน้ำใกล้ถึงจุดสูงสุดที่จะรับได้ มีประกาศเตือนภัยน้ำท่วมโดยเฉพาะในบริเวณที่ต่ำ

 

ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือรับความเสียหายขนาดใหญ่ และเมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยหน่วยงานภัยพิบัติจะประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นจากไต้ฝุ่นมังคุด