ฟิลิปปินส์สั่งด่วน!อพยพปชช.หนีไต้ฝุ่นมังคุด

17:11 14 กันยายน 2561 1,411
ทางการฟิลิปปินส์เริ่มการอพยพประชาชนตามแนวชายฝั่ง หลัง ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดเคลื่อนเข้าใกล้พื้นที่ ขณะที่สหรัฐฯประชาชนเกือบ 2 แสนคนไม่มีไฟฟ้าใช้จากอิทธิพลพายุเฮอริเคนฟลอเรนซ์

 

วันนี้ (14 ก.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แม้ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งได้รับการคาดหมายว่าจะเข้าถล่มฟิลิปปินส์ในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ย.) แต่ด้วยอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นมังคุด ทำให้เกิดลมกระโชกแรงจนต้นไม้โค่นล้มในบริเวณพื้นที่ชายฝั่งของประเทศ ขณะที่ประชาชนเข้าไปอาศัยอยู่ตามศูนย์อพยพต่างๆแล้วก่อนที่ซูเปอร์ไต้ฝุ่นจะมาถึง

 

ล่าสุด ทางการฟิลิปปินส์เริ่มอพยพประชาชนหลายหมื่นคนออกจากพื้นที่ชายฝั่งมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) นอกจากนี้ ยังเกิดลมกระโชกแรงความเร็วกว่า 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนเกาะหลัก โดยคาดว่าไต้ฝุ่นมังคุดจะเข้าถล่มชายฝั่งฟิลิปปินส์ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (15 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น และทางเหนือสุดของเกาะลูซอน ซึ่งนับเป็นพายุลูกที่ 15 ในปีนี้

 

ขณะที่ “พายุมังคุด” ทวีความรุนแรงนับตั้งแต่เข้ากระหน่ำเกาะกวมและเกาะนอร์ทเทิร์น มาเรียน่าเมื่อคืนวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ต้นไม้หักโค่นและไฟฟ้าดับ ประชาชนหลายร้อยคนไม่มีบ้านอยู่อาศัย

 

 

ส่วนพายุเฮอริเคนฟลอเรนซ์ แม้อ่อนกำลังเป็นพายุระดับ 1 แต่อิทธิพลของฟลอเรนซ์ทำให้ฝนตกหนัก,ลมกระโชกแรง และน้ำท่วมสูงในพื้นที่รัฐแคโรไลนา ขณะที่นักพยากรณ์อากาศคาดหมายว่า เฮอริเคนฟลอเรนซ์จะเข้าถล่มในพื้นที่ใกล้เคป เฟียร์ ในรัฐนอร์ท แคโรไลนาในช่วงกลางวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

 

ด้านสำนักงานการจัดการฉุกเฉินของรัฐนอร์ท แคโรไลนา เปิดเผยว่า ประชาชนอย่างน้อย 188,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้แล้วเพราะอิทธิพลของเฮอริเคน ทำให้คาดว่าประชาชนหลายล้านคนจะเผชิญปัญหาไฟดับเมื่อพายุขึ้นฝั่ง และการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าให้กลับสู่ภาวะปกติอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์

 

 

 

ทั้งนี้ สหรัฐฯเตรียมรับมือเฮอริเคนฟลอเรนซ์มาตลอดทั้งสัปดาห์นี้ ตั้งแต่เป็นเฮอริเคนระดับ 4 จนล่าสุดอ่อนกำลังลงเหลือระดับ 1 โดยมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินล่วงหน้าไปแล้ว 5 รัฐคือ นอร์ธแคโรไลนา,เซาธ์แคโรไลนา,แมรี่แลนด์,เวอร์จิเนีย และจอร์เจีย