'วิษณุ' ย้ำเลือกตั้งยังคงเป็น24ก.พ.62

12:10 13 กันยายน 2561 1,718
'วิษณุ' เผยเตรียมคลายล็อคพรรคการเมืองก่อน28ก.ย.นี้ ย้ำเลือกตั้ง24ก.พ.2562 ยังไม่มีใครพูดเป็นอย่างอื่น

 

วันนี้(13 ก.ย.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนสู่การเลือกตั้ง ว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลบังคับใช้ถัดไปอีก 90 วันหรือ วันที่ 10 ธันวาคม 2561 ซึ่งในช่วง 60 วันแรก จะให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แบ่งเขตเลือกตั้งและคลายล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม ซึ่งขณะนี้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้คลายล็อคพรรคการเมืองเสร็จแล้ว และเตรียมออกก่อน 28 กันยายนนี้ เพื่อให้กกต.หารือพรรคการเมืองได้

 

จากนั้นจะมีการประชุมร่วมระหว่างคสช.กับพรรคการเมืองอีกครั้ง โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อให้พรรคการเมืองซักถามข้อสงสัย ส่วนอีก 30 วันก่อนกฎหมายบังคับใช้ จะพรรคการเมืองคัดเลือกผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองว่าจะดำเนินการก่อนหรือหลังก็ได้ ขณะเดียวกันย้ำว่าการเลือกตั้งยังเป็น 24 กุมภาพันธ์ 2562 ไม่มีใครพูดเป็นวันอื่น 

 

นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะที่การคัดเลือกส.ว.นั้น ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ส. จะมีผลบังคับใช้ทันทีในวันนี้ โดยกกต.สามารถดำเนินการคัดเลือกส.ว. ในส่วนของกกต.ได้ทันที แบ่งกลุ่มอาชีพตามกฎหมายและดำเนินการเลือกกันเอง ตั้งแต่ระดับอำเภอ จนถึงระดับประเทศให้ได้ 200 คนก่อน ส่งให้ คสช.คัดเลือกตัวจริง 50 คนและตัวสํารอง 50 ซึ่ง ตอนนี้ กกต.ได้กำหนดวันที่ไว้แล้ว ทั้งนี้ หลังขั้นตอนของกกต.เสร็จสิ้น คสช.จึงจะดำเนินการสรรหาในส่วนที่เหลืออีก 200 คน ซึ่งไม่สามารถดำเนินการพร้อมกันได้ เนื่องจากต้องรอดูหน้าตาของส.ว.ที่มาจากสายอาชีพก่อนว่ายังขาดเหลืออาชีพใด จึงจะเติบเข้าไป อย่างไรก็ตาม การคัดเลือก ส.ว.จะต้องแล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งส.ส. 15 วัน