ช็อก! อาหารแปรรูป กินมากเสี่ยงโรคมะเร็งสูง

15:54 12 กันยายน 2561 1,522
นักวิจัยเผย คนส่วนใหญ่ที่รับประทานอาหารแปรรูปมากเป็นพิเศษเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งอาหารสูง พบมีแคลอรี่โซเดียมและน้ำตาลสูง

 

วันนี้ (12 ก.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่า นักวิจัยค้นพบว่า ผู้รับประทานอาหารที่ผ่านการแปรรูป (ultra – processed foods) มากเป็นพิเศษ มีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคมะเร็งอาหารที่ผ่านการแปรรูปมากเป็นพิเศษ ซึ่งมีทั้งลูกอมที่เปลี่ยนสีลิ้นเป็นสีน้ำเงิน ซุปกระป๋องที่มีรสชาติสังเคราะห์ สารเติมแต่ง หรือสารอิมัลซิไฟเออร์ ซึ่งอาหารที่ผ่านการสำเร็จรูปมากเป็นพิเศษส่วนใหญ่มักมีจำนวนแคลอรี่โซเดียม และน้ำตาลสูงกว่าอาหารแปรรูปทั่วไป

 

ขณะที่งานวิจัยต่างๆยังชี้ว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่ผ่านการแปรรูปมากเป็นพิเศษส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเกิน มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจโรคที่เกี่ยวข้องกับการไหลเวียนของโลหิต และโรคเบาหวาน นอกจากนี้ การรับประทานเนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูปอย่างเช่นฮอทด็อกจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 105,000 คนใน NutriNet - Sante cohort ของประเทศฝรั่งเศส มีการจดรายละเอียดการรับประทานอาหารจากรายชื่อกลุ่มอาหารที่ผ่านการแปรรูปมากเป็นพิเศษกว่า 3,300 ชนิด ซึ่งผลปรากฏว่า การรับประทานอาหารประเภทนี้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆรวมถึงโรคมะเร็งเต้านมมากกว่าร้อยละ 10 โดยผู้ที่รับประทานอาหารประเภทนี้มีแนวโน้มที่จะสูบบุหรี่มากขึ้นและออกกำลังกายน้อยลง

 

 

ด้านมาร์จี แมคคัลโล่ ผู้อำนวยการด้านระบาดวิทยาโภชนาการ สมาคมผู้ป่วยมะเร็งอเมริกันแนะนำว่า ควรระมัดระวังเรื่องการตีความงานวิจัยเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างอาหารแปรรูปมากเป็นพิเศษกับความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง โดยงานวิจัยนี้ตั้งใจสื่อความหมายว่าให้ดูพฤติกรรมการบริโภคมากกว่าสารอาหารบางอย่างที่อยู่ในอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง อย่างเช่น ผู้ที่รับประทานอาหารแปรรูปมักจะไม่ค่อยทานอาหารที่มีประโยชน์ มันไม่ได้หมายความว่าถ้าฉันกินแครกเกอร์ชิ้นนี้ฉันจะเป็นโรคมะเร็ง โดยนักโภชนาการแนะนำว่า การรับประทานอาหารที่มีโฮลเกรนและผักผลไม้มากกว่าอาหารที่ไม่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย

 

ทั้งนี้ อาหารที่ผ่านการแปรรูปมากเป็นพิเศษกลายเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนทั่วโลกโดยในปี 2016 นั้น พฤติกรรมการรับประทานอาหารของชาวอเมริกันร้อยละ 60 ของจำนวนแคลอรี่มาจากอาหารประเภทนี้ และงานวิจัยในปี 2017 ระบุว่า อาหารที่ผ่านการแปรรูปเป็นพิเศษเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมการรับประทานอาหารของ