ตร.แสมดำแจงคลิปสาวรถเสีย จนท.ไม่ได้ออกใบสั่ง

13:06 12 กันยายน 2561 3,437
ตำรวจสน.แสมดำ ชี้แจงคลิปตร.ออกใบสั่งรถที่จอดเสียกลางถนน เป็นเพียงการแจ้งข้อกม.ให้ทราบ ไม่มีการดำเนินคดีและมีการช่วยเหลือนำรถยกมาลากรถออกไปโดยเจ้าของรถไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันนี้(12ก.ย.61)จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ฟาร์ ยีราฟแคระซิ่ง” ได้โพสต์คลิปวิดีโอระบุว่า รถกระบะสีเขียวของตนเองจอดเสียอยู่ช่องทางขวาสุด บนถนนพระราม 2 ขาเข้า เยื้องวัดพรหมรังสี แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำ สน.แสมดำ ได้เข้ามาจะเขียนใบสั่ง และแจ้งข้อหาว่าเจ้าของรถผิดที่นำรถที่ไม่มีสภาพมั่นคงแข็งแรงมาใช้ในทาง ทำให้รถติดเป็นทางยาว

 

ทำให้มีผู้คนในสังคมออนไลน์วิพากวิจารณ์กันอย่างมากถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเฉพาะการแสดงความเห็นที่ว่า รถเสียกลางถนนแทนที่จะช่วยเหลือนำรถออกจากถนนกลับเขียนใบสั่งแจ้งข้อหา

 

ล่าสุดช่วงเย็นวานนี้ ทางงานจราจร สน.แสมดำ ได้ชี้แจงว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.ย. เวลาประมาณ 16.30 น. ขณะนั้นดาบตำรวจ สมพร อินทรศร ผู้บังคับหมู่งานจราจร สน.แสมดำ ได้อำนวยความสะดวกการจราจรอยู่ที่ถนนพระราม 2 บริเวณอู่แสมดำ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เขตการเดินรถที่ 5 ถนนพระรามที่ 2 ได้รับแจ้งจากผู้ใช้รถใช้ถนนว่า มีรถจอดเสีย อยู่ที่บริเวณทางหลัก ใต้จุดกลับรถปากทางถนนพระราม 2 ซอย 100

 

ด.ต.สมพร จึงได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถยนต์กระบะ อีซูซุ สีเขียว จอดเสียอยู่บริเวณทางหลักขาเข้ากรุงเทพฯ ช่องขวาสุด ทำให้การจราจรติดสะสมเป็นจำนวนมาก จึงได้ทำการสอบถามผู้ขับขี่ พบเป็นสุภาพสตรีจึงสอบถามสาเหตุต่างๆ ได้ความว่าครัชเสีย ด.ต.สมพร แจ้งว่าให้เคลื่อนย้ายรถเนื่องจากจอดกีดขวางการจราจร แต่สุภาพสตรีคนดังกล่าวพูดว่าจะรอเพื่อนมาช่วย 

 

ด.ต.สมพร จึงแจ้งว่า จอดรถในลักษณะกีดขวางการจราจรแบบนี้ไม่ได้ เนื่องจากการจราจรติดขัดและได้อธิบายข้อกฏหมายให้ฟังว่า นำรถที่มีสภาพที่ไม่มั่นคงแข็งแรงมาใช้ในทางเดินรถ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 ตามมาตรา 6 วรรค 1 มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ดังนั้น จึงต้องดำเนินการเคลื่อนรถเพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อนและไม่ให้เกิดผลกระทบแก่ประชาชนส่วนใหญ่ โดยถนนพระรามที่ 2 มีการก่อสร้างขยายถนน ประกอบกับในเวลาดังกล่าวเป็นชั่วโมงเร่งด่วน มีประชาชนใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก

 

หลังจากนั้น ด.ต.สมพร ได้ส่งคืนใบอนุญาตขับขี่ให้กับผู้หญิงคนดังกล่าว โดยไม่มีการจับกุมหรือออกใบสั่งแต่อย่างใด และยังได้ดำเนินการช่วยเหลือ ด้วยการช่วยประสานงานรถยก เพื่อให้มาเคลื่อนย้ายพ้นจากการกีดขวางการจราจรโดยนำรถไปไว้บริเวณที่ปลอดภัย ใกล้ปั๊มน้ำมันบางจาก เพื่อรอช่างที่ผู้ขับขี่ได้ประสานงานไว้มาดำเนินช่วยเหลือต่อไป ซึ่งในการเคลื่อนย้ายรถครั้งนี้เป็นการประสานขอความช่วยเหลือจากรถยกเอกชนโดยหญิงเจ้าของรถกระบะที่จอดเสียไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น


นอกจากนี้ งานจราจร สน.แสมดำ ได้นำภาพรถกระบะคันดังกล่าวมาแสดง โดยพบว่ามีลักษณะคล้ายกระบะแต่งซิ่งเพื่อประลองความเร็วโดยเฉพาะด้านเพจอยากดังเดียวจัดให้ รีเทริ์น ก็ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย โดยมีการบอกเกี่ยวกับการเปลี่ยนสีรถ รถเป็นลักษณะแต่งซิ่ง รวมทั้งอาชีพของหญิงคนขับรถ พร้อมเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีบางอย่างกับเจ้าของรถคันดังกล่าว