9/11วินาศกรรมโลกไม่ลืมก่อการร้ายถล่ม ‘ตึกแฝดเวิลด์เทรด’

08:10 11 กันยายน 2561 1,760
11ก.ย.2544 วินาศกรรมโลกไม่ลืมก่อการร้ายจี้เครื่องบินถล่ม‘ตึกแฝดเวิลด์เทรด’- ‘เพนตากอน’ ปชช.สังเวยชีวิต3พันคน

วันที่11ก.ย.เมื่อปี2544 เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกต้องจดจำไปตลอดชีวิตหลังเกิดการก่อการร้ายโจมตีสหรัฐฯ4ครั้งในนครนิวยอร์และกรุงวอชิงตันดีซี จากฝีมือของกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงอัลกออิดะฮ์จี้เครื่องบินสี่ลำโจมตีสถานที่สำคัญต่างๆ

 

การก่อวินาศกรรมที่เลวร้ายที่สุดคือผู้ก่อการร้ายขับเครื่องบิน2ลำชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์กอาคารทั้งสองถล่มลงภายใน2ชั่วโมง มีประชาชนเสียชีวิตเกือบ3พันคน

 

ส่วนลำที่3 ชนกับอาคารเพนตากอนในอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย  ลำสุดท้ายตกในทุ่งใกล้กับแชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนียเนื่องจากผู้โดยสารฮึดสู้พยายามยึดเครื่องบินกลับคืนทำให้ภารกิจชนอาคารรัฐสภาสหรัฐฯในวอชิงตัน ดี.ซี. ล้มเหลว ทั้งนี้ไม่มีผู้รอดชีวิตแม้แต่คนเดียวจากเครื่องบินทั้ง4ลำ

 

เหตุการณ์ดังกล่าวและทำให้สหรัฐฯดำเนินมาตรการตอบโต้เหตุวินาศกรรมโดยการเริ่มสงครามต่อต้านการก่อการร้าย (War on Terror), การรุกรานอัฟกานิสถานเพื่อขับรัฐบาลตอลิบัน ซึ่งให้ที่พักพิงแก่สมาชิกอัลกออิดะฮ์ หลายประเทศเพิ่มกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายและขยายอำนาจการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554บิน ลาเดนถูกพบและถูกสังหาร หลังลอยนวลมาได้นานหลายปี