ดับแล้ว2ศพ แผ่นดินเขย่าฮอกไกโด เจ็บกว่า140คน

13:22 6 กันยายน 2561 2,407
ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวในเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดพบผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บอีกกว่า 140 คน

 

วันนี้ (6 ก.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.7 แม็กนิจูด ที่เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยพบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 รายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 140 คน และมีผู้สูญหายกว่า 40 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอัตสุมะ ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวและบ้านเรือนได้รับผลกระทบจากดินถล่มในครั้งนี้

 

นอกจากนี้ ยังเกิดดินถล่มสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และทำให้ประชาชนทั่วทั้งเกาะไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะเดียวกันยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายสิบครั้ง โดยทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายพันนายพร้อมด้วยเฮลิคอปเตอร์เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว และพยายามค้นหาประชาชน 5 คนที่ถูกฝั่งอยู่ใต้ซากปรักหักพัง รวมทั้งมีคำสั่งให้อพยพประชาชนออกจากบางพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดตั้งที่พักพิงสำหรับผู้อพยพในหลายเมืองแล้ว และเจ้าหน้าที่กำลังประเมินความเสียหายจากบ้านเรือนและถนนหนทางที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

 

 

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ระบุว่า รัฐบาลได้จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการณ์ฉุกเฉินเพื่อทำหน้าที่ในการค้นหาและกู้ภัย และจะส่งทหาร 25,000 นายเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัย

 

ทั้งนี้ แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวทำให้สนามบินนิว ชิโตเสะ ซึ่งเป็นสนามบินหลักในเมืองซัปโปโร บนเกาะฮอกไกโดต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งในและระหว่างประเทศทั้งหมดในวันนี้ ขณะที่การให้บริการทางรถไฟทั้งหมดต้องหยุดชะงัก รวมถึงรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็น ส่วนโรงเรียนทั้งหมดก็ยกเลิกการเรียนการสอนเช่นเดียวกัน