ชื่นชม! นร.นุ่งซิ่น-ใส่โสร่งไปเรียนหนังสือ

08:06 14 มิถุนายน 2561 1,981
นักเรียนชาย-หญิงโรงเรียนแก้งคร้อวิทยาจ.ชัยภูมิ นุ่งผ้าซิ่น-ใส่โสร่งไปเรียนหนังสืออย่างไม่เขินอาย

วันนี้( 14 มิ.ย.61) โลกออนไลน์ แชร์ภาพ นักเรียนชายหญิง กำลังเดินเข้าโรงเรียนอย่างเป็นระเบียบ โดยที่นักเรียนหญิงมีการนุ่งผ้าซิ่น และนักเรียนชายนุ่งโสร่ง จนกลายเป็นกระแสความน่ารักไปทั่วสังคมออนไลน์อย่างล้นหลาม

 

สอบถามนายพงศกร ระวิพันธ์ รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงบประมาณและบริหารงานบุคคล โรงเรียนแก้งคร้อวิทยา อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ทางโรงเรียนได้เข้าร่วมโครงการ "นุ่งซิ่นไม่นุ่งสั้นทุกวันพระ" ของท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ที่อยากจะให้เด็กๆได้ทำความรู้จักกับผ้าไทยพื้นบ้านของชาวอีสาน 

 

ช่วงแรกที่เริ่มโครงการ เด็กๆทั้งนักเรียนชายและหญิง อาจจะเขินอายบ้างแต่พอใส่ไปเรื่อย ๆ กลับมีความสุขและสนุกในการได้นุ่ง ได้หาผ้ามาใส่กัน ซึ่งผู้ปกครองแจ้งมายังโรงเรียนว่าดีใจที่เห็นลูกหลานแต่งตัวน่ารัก ได้เห็นเด็ก ๆ เข้ามาซักถามหาความรู้เกี่ยวกับลายผ้าต่าง ๆ เวลาไปวัดก็จะหาผ้าถุง ผ้าซิ่นมาใส่อย่างไม่เขินอาย อีกทั้ง ช่วงที่นุ่งผ้าซิ่นหรือโสร่งก็จะมีกิริยามารยาทเรียบร้อยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

 

ส่วนที่มีผู้เป็นห่วงนักรียนชายว่านุ่งโสร่งจะสามารถเล่นกีฬาในวิชาพละได้หรือไม่นั้น จริง ๆ แล้วเด็ก ๆ จะนุ่งกางเกงนักเรียนหรือนำเกงเกงพละมาเปลี่ยนด้วย จึงเล่นกีฬาได้อย่างสบายใจ และไม่ต้องระวังโป๊

 

นายพงศกร ระบุว่า โรงเรียนไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ที่ให้ความรู้ทางด้านวิชาการเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นสถานที่ที่ปลูกฝังความรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมให้กับเด็กด้วย ซึ่ง การให้เด็ก ๆได้ลองนุ่งโสร่งหรือนุ่งผ้าซิ่น ถือเป็นการเรียนรู้ความเป็นมาของท้องถิ่น และยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยอีกด้วย