ดราม่า!ฝรั่งเผารองเท้าไนกี้ประท้วงโฆษณาใหม่

12:59 5 กันยายน 2561 3,496
ชาวโซเชียลฝรั่งหลายหมื่นเผารองเท้าไนกี้ ประท้วงโฆษณาใหม่ที่มีนักอเมริกันฟุตบอลผู้ที่ไม่ยอมยืนเคารพเพลงชาติเป็นพรีเซนเตอร์

วันนี้(5ก.ย.61)ผู้ใช้เว็บโซเชียลมีเดีย แสดงความไม่พอใจโฆษณาใหม่ของไนกี้ ที่นำเอา “คอลิน คาเพอร์นิค” อดีตนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลวัย 30 ปี จากทีมซานฟรานซิสกี้ โฟร์ตี้ไนน์เนอส์ของสหรัฐ มาแสดงในแคมเปญโฆษณาใหม่นี้ โดยเมื่อวานนี้มีผู้ใช้โซเชียล มีเดียมากกว่า 30,000 คน พากันระดมทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์เตอร์ ภายใต้แฮชแท็ก “บอยคอตต์ไนกี้” และแฮชแท็ก “จัสท์เบิร์นอิท”  ( #JustBurnIt)  ซึ่งเป็นการล้อเลียนสโลแกนโฆษณาอันโด่งดังเป็นที่รู้จักกันดีของไนกี้ “จัสท์ ดู อิท” (Just Do It) เพื่อเป็นการประท้วงไนกี้ จนทำให้การประท้วงไนกี้ครั้งนี้ ติดเทรนด์หัวข้อยอดนิยมในทวิตเตอร์ทันที 

 

ผู้ประท้วงในโลกโซเชียลหลายคน โพสต์ภาพของตัวเอง ขณะกำลังทำลายสินค้ายี่ห้อไนกี้ ทั้งการเผาทิ้งรองเท้า ถุงเท้าและเสื้อผ้าชุดกีฬา หรือนำไปทิ้งขยะ หรือตัดโลโก้ชื่อไนกี้ทิ้ง ทั้งยังเรียกร้องให้สังคมช่วยกันคว่ำบาตรสินค้าของไนกี้ด้วย

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้คอลิน คาเพอร์นิค ถูกโลกโซเชียลประท้วงครั้งนี้ เกิดจากการที่เขาคุกเข่า ไม่ยอมยืนเคารพเพลงชาติสหรัฐ ในเดือนสิงหาคมปี 2559 เพื่อเป็นการประท้วงการเหยียดเชื้อชาติในสหรัฐ โดยหนึ่งในผู้ที่ตำหนิการกระทำของคาเพอร์นิคอย่างหนักก็คือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ

 

ก่อนหน้านี้ ไนกี้เพิ่งเปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีสโลแกน “จัสท์ ดู อิท” โดยมีคาเพอร์นิคเป็นหนึ่งในพรีเซนเตอร์โฆษณาชุดใหม่ และยังกล่าวยกย่องคาเพอร์นิค เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่เป็นแรงบันดาลใจของคนรุ่นนี้ ล่าสุด ไนกี้ยังไม่ได้แสดงปฏิกิริยาใดหลังเกิดการประท้วงดังกล่าว