เปิดแผนรับมือแก้วิกฤติจราจร ผลกระทบสร้างรถไฟฟ้า

10:30 5 กันยายน 2561 2,660
เปิดแผนรับมือแก้วิกฤติเส้นทางจราจรเมืองกรุงผลกระทบก่อสร้างรถไฟฟ้า ปรับเพิ่มรถเมล์ให้บริการฟรีชั่วโมงเร่งด่วน

วันนี้ (5ก.ย.61) ปัญหาการจราจรโดยเฉพาะปัญหารถติดในชั่วโมงเร่งด่วนกำลังเป็นจุดที่วิกฤติหนักอย่างมาก โดยเส้นทางตามแนวบริเวณที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆ จะมีผู้ใช้รถเดินทางเข้า-ออกมากที่สุด ซึ่งถนนรองรับ 30 แห่ง คือ ลาดพร้าว ,รามคำแหง ,ศรีนครินทร์ ,แจ้งวัฒนะ และรามอินทรา โดยทุกเส้นทางตรงกับแนวก่อสร้างทั้งหมด ซึ่งสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้เปิดเผยถึงแนวทางและมาตรการในการแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้า ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลตาม แนวเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม รถไฟฟ้าสายสีเหลือง และรถไฟฟ้าสายสีชมพู เพื่อลดปริมาณการจราจร ที่ผ่านพื้นที่ที่มีการก่อสร้าง

 

สำหรับโครงการที่อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี ระยะทาง : ประมาณ 22 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 17 สถานี แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 10 สถานี และยกระดับ 7 สถานี เส้นทางเดินรถ :  เชื่อมกับสายสีน้ำเงิน สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ แล้ววิ่งตามแนวถนนวัฒนธรรม มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก ผ่านแยกพระราม 9-ประดิษฐ์มนูธรรม เข้าสู่ถนนรามคำแหง ผ่านมหาวิทยาลัยรามคำแหง ราชมังคลากีฬาสถาน ไปจนถึงแยกลำสาลี  ผ่านจุดตัดถนนศรีบูรพา จากนั้นจึงเริ่มยกระดับตามแนวเกาะกลางถนนเข้าสู่สถานีบ้านม้า ยกข้ามทางแยกต่างระดับรามคำแหงจุดตัดถนนกาญจนาภิเษก ผ่านแยกลาดบัวขาวจุดตัดถนนมีนพัฒนา ผ่านเคหะรามคำแหง ไปสิ้นสุดเส้นทางที่สถานีมีนบุรี บริเวณก่อนถึงแยกรามคำแหง-ร่มเกล้า ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี)

 

สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง ระยะทางรวม 30.4 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 23 สถานี มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างสายสีน้ำเงินที่สถานีรัชดาภิเษก กับระบบขนส่งมวลชน 4 สาย คือ สายสีเทาของกรุงเทพฯ สายสีส้มบริเวณทางแยกลำสาลี รถไฟเชื่อมต่อท่าอากาศยาน (Airport Rail Link) และสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่สถานีสำโรง

 

สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร รวม 30 สถานี เป็นระบบขนส่งมวลชนสายรองประเภทรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Straddle Monorail) มีลักษณะเป็นโครงสร้างยกระดับตลอดแนวเส้นทาง เพื่อรองรับการเติบโตของเมืองด้านทิศเหนือของกรุงเทพฯ ร่วมกับสายสีม่วง สีแดงเข้ม สีเขียวเข้ม และสีส้ม

 

 

ขณะที่ขสมก. สนองนโยบายแก้รถติดเส้นทาง เลี่ยงแนวก่อสร้างรถไฟฟ้า โดยได้ปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถโดยสาร จำนวน 2 เส้นทาง ให้ขึ้นทางด่วนพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงจุดวิกฤติในบริเวณดังกล่าว ได้แก่ สาย 145 (อู่แพรกษาบ่อดิน-หมอชิต2) และสาย 168 (ตลาดมีนบุรี-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) พร้อมจัดเดินรถโดยสารปรับอากาศให้บริการฟรี ทั้ง 2 เส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเดินทางเลี่ยงบริเวณที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้า ในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า เวลา 06.00-09.00 น. และช่วงเวลาเร่งด่วนเย็น เวลา 16.00-18.30 น. ทุกวันยกเว้นวันหยุดราชการ โดยเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย. 2561 เป็นต้นไป

 

ส่วนแผนระยะต่อไป จะก่อสร้างตัดถนนที่เป็นทางตัน เช่น ถนนซอยรามคำแหง 118 เพื่อเชื่อมต่อกับกับถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า และขยายเส้นทางบริการเรือโดยสารในคลองแสนแสบ และเส้นทางเดินเรือ ในคลองอื่นๆ