4 ก.ย. 1998 ก่อตั้ง “GOOGLE” Search Engine ยอดฮิต

07:40 4 กันยายน 2561 1,333
วันนี้ 4 กันยายน 1998 หรือประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา สองหนุ่มปริญญาเอกร่วมกันก่อตั้ง “GOOGLE” บริษัท Search Engine รายใหญ่ของโลก

วันนี้ หรือเมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา “แลร์รี เพจ”  (Lawrence Larry Page) และ “เซอร์เกย์ บริน” (Sergey Brin) สองหนุ่มวัยรุ่นนักศึกษาปริญญาเอกที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เริ่มก่อตั้ง “GOOGLE” บริษัท Search Engine รายใหญ่ของโลกจากโครงการวิจัย โดยใช้เซิร์ฟเวอร์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และเริ่มทดสอบระบบโดยใช้โดเมนที่ชื่อว่า google.stanford.edu และจดทะเบียนบริษัทโดยใช้ชื่อว่า “Google Inc.” ในวันที่ 4 กันยายน ค.ศ.1998 (2541) ภายในโรงจอดรถของเพื่อนคนหนึ่งที่เมืองเมนโลพาร์ก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ในช่วงเริ่มแรกของบริษัท “GOOGLE” มีพนักงานเพียง 4 คน และเริ่มมีการจดโดเมน Google.com สาเหตุของชื่อนี้คาดว่ามาจากคำว่า Googol ซึ่งหมายถึงจำนวนทางคณิตศาสตร์ที่หมายถึงเลข 1 แล้วตามด้วยเลข 0 อีกหนึ่งร้อยตัว หรือ 10100 เพื่อเป็นการแสดงถึงเป้าหมายของบริษัทที่จะจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ขณะที่กระแสหนึ่งกล่าวว่าชื่อ “Google” มาจากความผิดพลาดในการจดโดเมนเนมในช่วงก่อตั้ง

 

จากนั้น “GOOGLE”  ได้มีการเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2004 โดยสามารถเพิ่มมูลค่าของบริษัท 1.67 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และหลังจากนั้นมา “GOOGLE” ได้ขยายกิจการตลอดเวลา รวมถึงพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ และการซื้อกิจการอื่นๆเข้าร่วม และต่อมาในวันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 2015 “เพจ” และ “บริน” ได้ตั้งบริษัทใหม่ชื่อ "แอลฟาเบต" (Alphabet) โดยมีแผนจะใช้บริษัทนี้เป็นบริษัทแม่แทน และลดขนาดองค์กรกูเกิลลงเพื่อความคล่องตัวทางธุรกิจ และต่อมาในวันที่ 1 ก.ย. กูเกิลได้เปลี่ยนโลโก้บริษัทใหม่เพื่อรูปโฉมแบบใหม่

 

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่การให้บริการ “GOOGLE” ยังร่วมกิจกรรมปิดไฟกับโครงการ "เอิร์ธ อาวเออร์" (Earth Hour) ของกองทุนสัตว์ป่าโลก World Wildlife Fund (WWF) ด้วยการปรับหน้าเว็บเพจเป็นสีดำพร้อมข้อความว่า “เราปิดไฟแล้ว ต่อไปตาคุณ” (We've turned the lights out. Now it's your turn.) ในวันที่ 29 มีนาคม ค.ศ. 2008

 

ทั้งนี้ การให้บริการและผลิตภัณฑ์ของ “GOOGLE” มีมากมายหลายแบบ อาทิ Google Earth,Google Chrome,Google Search,Google Translate,Google Play หรือจะเป็นการให้บริการผ่านแอพพลิเคชันอย่าง Google Play Store หรือจะเป็นบริการแชร์วิดีโออย่าง YouTube