หนองคายจับตา! หวั่นน้ำเอ่อท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

16:15 2 กันยายน 2561 1,323
ชาวหนองคายเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงหลังระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง หวั่นทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจตัวเมือง

 

วันนี้( 2 ก.ย.61) ทหารและเจ้าหน้าที่เทศบาลช่วยชาวบ้านในอำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย ขนย้ายสิ่งของออกจากบ้านพักเนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้นเฉลี่ยนนาทีละ 4 เซนติเมตรทำให้น้ำในลำห้วยโมงไม่สามารถระบายลงสู่แม่น้ำโขงได้จึงเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ ชุมชนดอนเขียว ระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร 

 

สำหรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงวันนี้ เริ่มเอ่อล้นตลิ่งและกำลังจะเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจในเทศบาลเมืองหนองคาย ซึ่งนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย สั่งการให้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเตรียมอุปกรณ์ กระสอบทราย รวมทั้งกำลังพลไว้ให้พร้อมเนื่องจากปริมาณน้ำสูงสุดในรอบ 13 ปี

 

 

ส่วนลำน้ำอูนที่ล้นตลิ่งได้เอ่อเข้าท่วม เส้นทางสายผาอินทร์ - ท่าก้อน อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลคร โดยมีน้ำท่วมผิวถนนสูงประมาณ 30 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ทางหลวงอากาศอำนวย ได้ติดตั้งป้ายเตือน พร้อมทั้งแจ้งเส้นทางเลี่ยง พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ใช้ทางตลอด 24 ชั่วโมง  

 

ขณะที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำอูน ได้ปรับลดการระบายน้ำจากเขื่อนน้ำอูนเหลือเพียงวันละ 8 ล้านลูกบาศก์ เพื่อลดผลกระทบต่อเกษตรกร สำหรับจังหวัดสกลนครขณะนี้ยังคงมีพื้นที่น้ำท่วม 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอคำตากล้า นิคมน้ำอูน พรรณานิคม และอำเภออากาศอำนวย รวม 9 ตำบล 15 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 144 ครัวเรือน 346 คน 

 

 

ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่าน อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เช้าวันนี้วัดได้ 12.60 เมตร ลดลง 10 เซนติเมตร แต่ยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากยังคงต่ำกว่าตลิ่งเพียง 40 เซนติเมตร ประกอบกับเว็บไซต์ของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) คาดการณ์ว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงจะมีระดับสูงถึง 13.93 เมตร ในวันพรุ่งนี้ทำให้จังหวัดนครพนมต้องเฝ้าระวังระดับน้ำโขงอย่างใกล้ชิดทุกชั่วโมง โดยเตรียมความพร้อมเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งหากเป็นไปตามการคาดการณ์ แม่น้ำโขงจะล้นตลิ่งบางจุดในพื้นที่ อำเภอบ้านแพง ท่าอุเทน ธาตุพนม และอำเภอเมือง