17ปียังอยู่ในใจ! 'ราชาโฟล์คซองคำเมือง'เสียชีวิต

07:25 3 กันยายน 2561 1,656
วันนี้ในอดีต 3ก.ย. ครบรอบ17ปี “จรัล มโนเพ็ชร” ศิลปินแห่งยุคสมัย เจ้าของฉายาราชาโฟล์คซองคำเมืองเสียชีวิต

รู้หรือไม่เมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2544 “จรัล มโนเพ็ชร” ศิลปินชาวไทยเจ้าของฉายา “ราชาโฟล์คซองคำเมือง” ผู้เป็นทั้งนักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง และนักแสดง ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคสมัยได้เสียชีวิตลงจากอาการหัวใจล้มเหลวฉับพลันที่ จังหวัดลำพูน สร้างความตกใจให้กับคนทั่วประเทศ และมีประชาชนจำนวนมากจากทุกวงการเดินทางไปเคารพศพ ซึ่งตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหารเป็นเวลา5วัน

 

หลังการเสียชีวิตของจรัล มโนเพ็ชร นอกจากการขนานนามที่เขาได้รับมาตลอดว่าเป็น ราชาโฟล์คซองคำเมือง แล้ว ผู้คนได้ยกย่องและเรียกเขาด้วยชื่อต่าง ๆ กันเป็นต้นว่า ศิลปินล้านนาแห่งยุคสมัย ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ มหาคีตกวีล้านนา ราชันย์แห่งดุริยะศิลป์ นักวิชาการและนักอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมยกย่องให้ จรัล มโนเพ็ชร เป็นนักรบวัฒนธรรมแห่งท้องถิ่น

 

                                                                    

 

โฟล์คซองคำเมืองของจรัล มโนเพ็ชร ไม่เพียงได้รับความนิยมชมชอบจากชาวเหนือหรือชาวล้านนา ซึ่งเข้าใจภาษาคำเมืองภาษาท้องถิ่นของตน แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยภาคอื่น ๆ ไปจนถึงชาวต่างชาติที่สนใจในศิลปะการดนตรี เอกลักษณ์ของเขาทั้งในการแต่งเพลง ร้องเพลง และเล่นดนตรี ทำให้ได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชาโฟล์คซองคำเมือง” ซึ่งจรัล มโนเพ็ชร แต่งเพลงไว้กว่า 200 เพลงในช่วงเวลาราว 25 ปีของชีวิตศิลปินของเขา เป็นบทเพลงที่งดงามด้วยการใช้ภาษาเยี่ยงกวี จนทำให้เขาได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี พ.ศ. 2537 ในฐานะ “บุคคลดีเด่นทางด้านการใช้ภาษา”

 

แม้จรัล มโนเพ็ชร จะเสียชีวิตไปแล้วแต่บทเพลงของเขานับร้อยเพลงนั้นยังคงเป็นอมตะ ผู้คนยังคงฟังเพลงของเขาอยู่ไม่เสื่อมคลาย

 

                          

                                                               Cr. BlackCapricorn13

 

Cr. ข้อมูล+รูป wikipedia , lib.ru.ac.th