รำลึก 28 ปี แห่งการจากไป สืบ นาคะเสถียร

07:50 1 กันยายน 2561 1,541
1 ก.ย.ของทุกปี วันสืบ นาคะเสถียร ครบรอบ28 ปีแห่งการจากไปของชายคนหนึ่งที่รักป่ายิ่งกว่าชีวิต

1 ก.ย.ของทุกปี ถูกกำหนดขึ้นเป็นวันสืบ นาคะเสถียร เพื่อรำลึกถึงชายคนหนึ่งที่รักป่ายิ่งกว่าชีวิต ‘สืบ นาคะเสถียร’ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ที่สละชีวิตของตนเองเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2533 โดยเขาหวังจะมีส่วนปลุกจิตสำนึกของคนในสังคมให้หันมาสนใจเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่ามากยิ่งขึ้น โดยภายหลังการเสียชีวิตได้ 18 วัน มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ได้รับการก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2533

 

สืบ นาคะเสถียร สำเร็จปริญญาตรีและปริญญาโทจากคณะวนศาสตร์ มหาลัยเกษตรศาสตร์ โดยบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งพนักงานป่าไม้ตรี กองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ เมื่อปี พ.ศ. 2518 ได้รับทุนการศึกษา เรียนต่อในระดับปริญญาโทอีกครั้ง ที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ในอังกฤษ หลังสำเร็จการศึกษา สืบ นาคะเสถียร กลับมารับตำแหน่งหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบางพระ

 

พ.ศ.2532 สืบ นาคะเสถียร เข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ผืนป่าที่อุดมด้วยพรรณไม้ และสัตว์ป่ามากมาย แต่เนื่องจากการดูแลผืนป่าขนาดมากกว่าหนึ่งล้านไร่ ท่ามกลางปัญหาทุจริตของเจ้าหน้าที่ ทำให้กลุ่มผู้มีอิทธิพลที่หวังผลประโยชน์ ปัญหาต่างๆ ที่สืบ นาคะเสถียร พยายามแก้ไขกลับไม่ได้รับความสนใจ และความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งเช้ามืดของวันที่ 1 ก.ย. พ.ศ. 2533 สืบ นาคะเสถียร ชายผู้อุทิศตนในฐานะนักอนุรักษ์มาตลอดชีวิตได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงด้วยปืนหนึ่งนัดในป่าลึกที่ห้วยขาแข้ง

 

ในปีนี้ ครบรอบ 28 ปีแห่งการจากไปของสืบ นาคะเสถียร โดยในทุกๆ ปี จะมีการจัดทำโครงการรำลึกขึ้นเพื่อระลึกคุณงามความดีและความเสียสละ รวมทั้งยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงการมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาผืนป่ามรดกโลกทุ่งใหญ่ฯ-ห้วยขาแข้ง