รวบเจ้าของบริษัทหลอกเกษตรกรสมัครสมาชิก สูญกว่า300ลบ.

16:54 31 สิงหาคม 2561 1,463
ตำรวจจับกุมเจ้าของบริษัทแห่งหนึ่ง อ้างได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติ หลอกลวงเกษตรกรภาคอีสานเสียเงินสมัครสมาชิกเพื่อรับเงินอุดหนุน พบเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

 

วันนี้ (31 ส.ค. 61) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รองผบช.ทท.) แถลงข่าวจับกุมนายพิชย์พิพรรธ ศรีตระกูลรักษ์ หรือปีเตอร์ ประธานกรรมการบริษัทแห่งหนึ่ง ในข้อหาหลอกลวงประชาชน และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรจำนวนมากในภาคอีสานว่าถูกนายพิชย์พิพรรธ หลอกลวง โดยอ้างว่าบริษัทแห่งนี้ได้รับเงินสนับสนุนงบประมาณจากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ให้นำเงินมาช่วยเหลือเกษตรกรในรูปแบบของเงินอุดหนุนเกษตรกร รายละ 1,000,000 บาท เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ และรับซื้อผลผลิตจากการเกษตรโดยประกันราคา แต่เกษตรกรต้องสมัครเป็นสมาชิก มีค่าสมัครตั้งแต่ 200 – 5,000 บาท ค่าอบรมคอร์สละ 2,500 บาท ทำให้มีเกษตรกรกว่า 300 คนหลงเชื่อ ซึ่งมูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

 

ด้านนางสาวณชณฆ์ ตรงใจ ประธานบริษัทขายข้าวเปลือกหนึ่งในผู้เสียหาย ระบุว่า ได้หลงเชื่อนายพิชย์พิพรรธ จึงไปรวบรวมข้าวเปลือกจากเกษตรกร 325 คนหวังว่าจะได้ส่งขายต่างประเทศ แต่ต่อมากลับไม่ได้เงินจากข้าวเปลือกที่นำไปขาย ซึ่งเหตุเกิดช่วงเดือนพ.ค. 2561

 

ขณะที่องค์การสหประชาชาติ ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าบริษัทดังกล่าวไม่ได้เป็นสมาชิกขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) และไม่ได้เป็นบริษัทภายใต้ระบบการจัดซื้อจัดจ้างแต่อย่างใด