ฮาวายเตือนปชช. น้ำท่วมหนักเกาะคาอูไอ

13:12 29 สิงหาคม 2561 2,045
รัฐฮาวายประกาศเตือนน้ำท่วมฉับพลันบนเกาะคาอูไอพร้อมสั่งประชาชนอพยพออกจากพื้นที่

 

วันนี้ (29 ส.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวานนี้ (28 ส.ค.) รัฐฮาวายประกาศเตือนประชาชนบนเกาะคาอูไอให้ระวังน้ำท่วมฉับพลัน หลังจากแจ้งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลทางทิศเหนืออพยพหนีภัยเนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำลำธารกำลังเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากอิทธิพลของพายุเฮอริเคนเลนที่ยังคงส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกและทำให้เกิดน้ำท่วมบนเกาะโออาฮูและคาอูไอ แม้ขณะนี้เฮอริเคนเลนลดระดับความรุนแรงลงเป็นพายุโซนร้อนและไม่ได้พัดเข้าถล่มฮาวายโดยตรงก็ตาม โดยขณะนี้เฮอริเคนเลนได้เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกแล้ว

 

นอกจากนี้ ทางการยังให้ประชาชนบนเกาะโออาฮูเฝ้าติดตามการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ขณะเดียวกันประชาชนในรัฐฮาวายกำลังติดตามดูพายุโซนร้อนมิเรียม ซึ่งเป็นพายุลูกใหม่ที่กำลังก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกและอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันออกประมาณ 3,200 กิโลเมตร และคาดว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุเฮอริเคนขณะเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะต่างๆ

 

 

ส่วนที่สวิตเซอร์แลนด์ เกิดปรากฏการณ์นาคเล่นน้ำขึ้นในทะเลสาบซูริคเมื่อวานนี้ (28 ส.ค.) โดยปรากฏการณ์ดังกล่าวคือพายุทอร์นาโดที่เกิดเหนือผิวน้ำ แต่ส่วนใหญ่จะมีกำลังความรุนแรงน้อยกว่าพายุทอร์นาโดที่เกิดบนพื้นดิน แต่ก็เป็นอันตรายต่อเครื่องบินและเรือที่แล่นผ่านบริเวณที่เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน

 

ด้านออสเตรเลียยังคงเผชิญภัยแล้งอย่างรุนแรง เนื่องจากปริมาณน้ำฝนมีน้อยมากเป็นประวัติการณ์ ขณะที่อุณหภูมิยังเพิ่มสูงขึ้นติดต่อกันหลายฤดูกาล โดยเกษตรกรชาวออสเตรเลียระบุว่า เป็นสภาพอากาศแห้งแล้งแบบที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ซึ่งมีความรุนแรงขนาดที่มีการคาดการณ์กันว่าผลผลิตของข้าวสาลีในรัฐนิวเซ้าธ์ เวลส์ ที่ปกติเก็บเกี่ยวได้โดยเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 7.4 ล้านตัน จะลดลงเหลือแค่ 2.4 ล้านตันเท่านั้น

 

 

นอกจากนี้ เกษตรกรบางคนยังต้องฆ่าวัวที่อ่อนแอทิ้งไปกว่า 600 ตัวจากทั้งหมดที่เลี้ยงไว้ 1,200 ตัว ขณะที่รัฐบาลกลางออสเตรเลียให้คำมั่นที่จะจัดสรรเงินกว่า 1,300 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งปีนี้ โดยเพิ่มจากที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้จำนวน 500 กว่าล้านดอลลาร์