น้ำโขงแตะจุดวิกฤต เริ่มเอ่อท่วมเมืองมุกดาหาร

11:58 25 สิงหาคม 2561 2,592
สถานการณ์แม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นแตะระดับวิกฤต บางจุดเริ่มเอ่อล้นไหลท่วมเมืองมุกดาหาร

 

วันนี้ (25 ส.ค. 61) สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดมุกดาหารเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวัดได้ 12 เมตร 47 เซนติเมตร ห่างจากระดับวิกฤตเพียง 3 เซนติเมตร และน้ำยังเพิ่มขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร โดยบางจุดเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มริมฝั่ง รวมถึงเขตอำเภอเมืองมุกดาหารบางส่วน โดยเฉพาะบริเวณปากห้วยลำน้ำสาขาแม่น้ำโขง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปักธงแดงเตือนภัยบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พร้อมประกาศเตือนชาวบ้านริมแม่น้ำและลุ่มน้ำสาขาให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

 

ขณะที่ลุ่มน้ำสาขาหลายสายระดับน้ำสูงขึ้น ประกอบกับมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้น้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตรใน 7 อำเภอของจังหวัดมุกดาหาร โดยเฉพาะ 3 อำเภอติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ประกอบด้วยอำเภอหว้านใหญ่ ดอนตาล และอำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง ไร่ นา สวนผลไม้เสียหายนับพันไร่

 

 

เช่นเดียวกับที่จังหวัดนครพนม ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องใกล้ถึงระดับวิกฤต บางจุดเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำใน 4 อำเภอประกอบด้วย อำเภอบ้านแพง,ท่าอุเทน,ศรีสงคราม และอำเภอเมืองนครพม บ้านเรือนพื้นที่การเกษตรเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

 

ด้านลำน้ำสาขาทั้งลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม และลำน้ำก่ำได้รับผลกระทบหนักจากระดับน้ำโขงที่ขึ้นสูง ทำให้ไม่สามารถไหลระบายได้ ส่งผลให้ลำน้ำต่างๆเอ่อท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ

 

ส่วนที่จังหวัดเชียงราย ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำกกเพิ่มสูงขึ้นและมีสีขุ่นแดง ล้นตลิ่งเข้าท่วมร้านอาหารที่ตั้งอยู่สองฝั่งแม่น้ำภายในเขตเทศบาลนครเชียงราย บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ผู้ประกอบการต้องขนย้ายข้าวของ ทรัพย์สินมีค่าขึ้นไว้บนที่สูง และต้องปิดกิจการชั่วคราวจนกว่าน้ำจะลดระดับลง นอกจากนี้ มวลน้ำยังไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไร่ข้าวโพดของชาวบ้านในตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงรายและตำบลท่าข้าวเปลือก อำเภอแม่จันเสียหายนับร้อยไร่

 

 

ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีเริ่มคลี่คลาย แม้ว่าแม่น้ำเพชรยังเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มริมฝั่ง แต่สถานการณ์ภายเขตเทศบาลทั้งฝั่งตำบลคลองกระแชงและฝั่งตำบลท่าราบ เจ้าหน้าที่สามารถใช้แนวกระสอบทรายกันน้ำไม่ให้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชั้นในแล้วระดมเครื่องสูบน้ำออก ทำให้ถนนทุกสายน้ำแห้งสามารถสัญจรได้ตามปกติ มีเพียงถนนพงศ์สุริยาฝั่งตำบลท่าราบ ที่ยังมีน้ำท่วมตั้งแต่ 4 แยกคิวรถบ้านแหลมถึงวัดใหญ่สุวรรณาราม ระดับน้ำสูงประมาณ 10 เซนติเมตร สารวัตรทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 ต้องเข้ามาอำนวยความสะดวกทางด้านการจราจรให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนส่วนในพื้นที่ชุนชมต่างๆยังคงมีน้ำท่วมในซอยและชุมชนที่อยู่พื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งเทศบาลเมืองเพชรบุรีได้เร่งใช้เครื่องสูบน้ำระบายน้ำออกนอกพื้นที่ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีจะเข้าสูภาวะปกติภายในวันนี้