ยังไม่มีงานวิจัย 'อังกาบหนู' รักษามะเร็งได้

18:33 23 สิงหาคม 2561 2,205
กรมการแพทย์แผนไทยฯระบุยังไม่มีงานวิจัยสมุนไพร 'อังกาบหนู' ช่วยรักษามะเร็งได้ ส่งจนท.รวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม

 

วันนี้( 23 ส.ค.61) หลังจากกระแสโซเชียลมีการแชร์พร้อมอ้างถึงสรรพคุณของ 'ใบอังกาบหนู' ว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งหลายชนิดจนกลายเป็นข่าวโด่งดังทำให้ต้นอังกาบหนูขยับราคาขึ้นเพียงช่วงข้ามคืนราคาสูงถึงต้นละ150 บาท

 

วันนี้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข จึงออกมาชี้แจงเพื่อให้ประชาชนเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรอังกาบหนูที่ถูกต้อง โดยนายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่า อังกาบหนู สามารถใช้รักษามะเร็งได้ แต่ก็พบข้อมูลว่ามีการใช้สมุนไพรดังกล่าวเพื่อรักษามะเร็งในบางพื้นที่ เช่น จังหวัดสุโขทัย ขณะที่ข้อมูลในอดีตพบใช้รักษาน้ำเหลืองเสียและฝี

 

ทั้งนี้ การใช้สมุนไพรต้องทำอย่างมีความรู้ และระวังไม่ให้เป็นภัยต่อสุขภาพ เริ่มจากการใช้ปริมาณน้อย สังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย แล้วค่อนเพิ่มปริมาณ  ทั้งนี้ อังกาบหนูเป็นสมุนไพรมีรสเย็น แก้อักเสบ แต่มีรสเมาเบื่อ ซึ่งเป็นพิษทำอันตรายต่อเซลล์ในร่างกายแต่น้อย จึงไม่ควรรับประทานต่อเนื่อง ต้องเว้นระยะให้ร่างกายได้ขับสารพิษ อย่างไรก็ตาม กรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เก็บข้อมูลในพื้นที่เพิ่มเติม หากมีข้อมูลบ่งชี้ว่าสามารถรักษามะเร็งก็อาจมีการศึกษาเพื่อวิจัยต่อไป

 

ด้านเภสัชกรหญิง สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ระบุว่า อังกาบหนูเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับทองพันชั่ง มีอีกชื่อว่า ทองพันชั่งตัวผู้ มีดอกสีเหลือง หมอยาพื้นบ้านใช้รักษาโรคแผลเรื้อรังแผลเปื่อย ผื่นแพ้โรคผิวหนัง ช่วยขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการไอเจ็บคอ สำหรับปริมาณที่แนะนำ ใช้ใบอังกาบหนูสด 25-30 กรัม ต้มกับน้ำ 1 ลิตรกว่าในหม้อยาขนาดเล็ก หรือรับประทานแบบผงครั้งละครึ่งช้อนชา เช้า-เย็น