เตือน! ป่วย'ไข้เลือดออก'ซื้อยากินเองเสี่ยงลาโลก

18:28 21 สิงหาคม 2561 1,918
กรมควบคุมโรค ห่วงช่วงพายุเข้าคนไทยเสี่ยงป่วยไข้เลือดออกเพิ่ม เตือนซื้อยากินเองอันตรายเสี่ยงเสียชีวิต

 

วันนี้( 21 ส.ค.61) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า พายุโซนร้อนเบบินคาที่จะเข้าไทยและมีผลทำให้ไทยมีฝนตกในหลายพื้นที่ กรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนระวังโรคและภัยสุขภาพต่างๆ ที่จะมาพร้อมกับพายุ โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกที่คาดว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 13 สิงหาคม 2561 พบผู้ป่วยกระจายทั่วประเทศ แล้ว 4 หมื่นราย เสียชีวิต 54 ราย

 

ส่วนปัญหาที่น่าเป็นห่วง คือการรับรู้ประชาชนซึ่งสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่เข้าใจผิดในหลายประเด็น เช่น  คิดว่าผู้ใหญ่ไม่สามารถป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกได้ และ คิดว่าโรคไข้เลือดออกสามารถซื้อยาแผนปัจจุบันทานเองได้

 

ทั้งนี้ นพ.สุวรรณชัย ย้ำว่า ประชาชนทุกคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถป่วยโรคไข้เลือดออกได้มากกว่า 1 ครั้ง เนื่องจากโรคไข้เลือดออกมีด้วยกัน 4 ชนิด การป่วยแต่ละครั้งจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น  การซื้อยาทานเองอาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากมีอาการไข้สูงเฉียบพลันและไข้นานเกินกว่า 2 วัน อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังตามแขนขา ข้อพับ ต้องรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงการซื้อยาทานเองเพราะอันตรายมาก